Thịt Thăn Nội Bò A5 Là Gì – Lịch Sử Bò Wagyu Bò Wagyu Là Gì

Bạn đã từng nếm thử thịt bò Wagyu bao giờ chưa? Hầu hết mọi người đều không biết rằng thịt bò Nhật Bản bao gồm nhiều loại khác nhau và mỗi loại lại được phân chia thành các cấp tùy theo chất lượng của thịt. Thêm vào đó, không phải tất cả thịt bò Nhật Bản đều được gọi là “Wagyu”. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải dáp tất cả những thắc mắc phổ biến nhất liên quan đến thịt bò Nhật Bản và thịt bò Wagyu, giới thiệu những loại thịt bò Wagyu khác nhau và giải thích chi tiết hệ thống phân cấp thịt bò ở Nhật. Hy vọng rằng những thông tin này sẽ giúp ích cho bạn khi lựa chọn nhà hàng để thưởng thức thịt bò ở Nhật.

Toàn quốc

Ẩm thực

*

Ying Lu

vietthi

Oct 11 2019

Thịt bò Wagyu? Thịt bò Nhật Bản?

Khi bạn đi mua đồ trongsiêu thị ở Nhật, bạn sẽ nhận ra phía ngoài bao bì đóng gói thịt bò được đánh dấu là 和牛 (thịt bò Wagyu) hoặc国産牛 (thịt bò Nhật Bản). Mặc dù cả hai đều là thịt bò Nhật Bản nhưng khi nhìn vào các ký tự chữ Hán, bạn sẽ nhận thấy có những sự khác biệt giữa hai sản phẩm này.Bạn đang xem: Bò a5 là gì

国産牛 (Thịt bò Nhật Bản)

Đây là tên gọi của tất cả các sản phẩm thịt bò được nuôi ở Nhật Bản. Tất cả bò được nuôi lớn tại Nhật Bản đều được gọi chung là “bò Nhật Bản” bao gồm cả những con bò lấy giống từ nước ngoài như bò Holstein, Friesian và Angus, và tất nhiên là cả Wagyu nữa.

Đang xem: Bò a5 là gì

和牛 (Wagyu)

Tên Wagyu dùng để gọi chung cho giống bò nội địa của Nhật Bản, và giống bò này còn được phân thành 4 loại khác nhau:

Kuroge (Bò Đen Nhật Bản):

Đây là giống bò Wagyu phổ biến nhất và chiếm 90% sản lượng thịt bò Wagyu được tiêu thụ. Thịt bò đen Nhật Bản rất nổi tiếng nhờ hương vị tuyệt hảo của phần mỡ siêu mềm nên khi ăn bạn sẽcó cảm giác nhưmiếng thịt đang tan trong miệng.

Akage (Bò Nâu Nhật Bản):

Còn có tên gọi khác là Bò Wagyu Đỏ, giống bò này được nuôi ở tỉnh Kochi và tỉnh Kumamoto. Thịt bò này tuy nạc nhưng không dai và phần mỡ có bề mặt rất mịn màng.

Nihon Tankaku (Bò sừng ngắn Nhật Bản):

Loại bò này chủ yếu được nuôi ở vùng phía Bắc Nhật Bản bao gồmcả tỉnh Hokkaido. Đặc trưng của loại thịt bò này lànạc và dai.

Mukaku (Bò cụt sừng Nhật Bản):

Loại bò này có số lượng ít nhất và chỉ chiếm tỷ lệ dưới 1% trong tổng số bò Wagyu. Thịt của loại bò này có hương vị đặc trưng và khá dai.

Các thương hiệu thịt bò được xác định ra sao?

Như vậy là bạn đã biết về sự khác biệt giữa bò Nhật Bản với giống bò Wagyu và giữa thịt bò Nhật Bản thông thường với thịt bò Wagyu. Tiếp theo, chúng ta cùng tìm hiểu các thương hiệu thịt bò ở Nhật Bản. Tổng cộng có khoảng 160 thương hiệu thịt bò ở Nhật Bản, và mỗi thương hiệu lại có phương pháp đánh giá riêng. Các tiêu chuẩn được sử dụng bao gồm nơi sinh, giống bò, loại bò, phương pháp nuôi, thời gian nuôi và chất lượng thịt. Chỉ khi thịt bò đáp ứng được tất cả các tiêu chuẩn khắt khe được đưa ra thì mới được chứng nhận với một tên thương hiệu riêng nào đó. Cách tiếp cận này không những thúc đẩy các trại nuôi tăng cường việc quản lý chất lượng thịt mà còn nhằm xây dựng niềm tin của người tiêu dùng với sản phẩm và qua đó thúc đẩy sự phát triển kinh tế của các vùng nuôi bò.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cài Đặt Messenger Mod Đẹp, Tải Facebook Nền Trong Suốt Cho Android Miễn Phí

Theo đó, ba thương hiệu thịt bò chủ yếu ở Nhật Bản là thịt bò Matsusaka, thịt bò Kobe và thịt bò Yonezawa haythịt bò Omi. Mặc dù ngày nay đang có những tranh cãi gay gắt xung quanh tên thương hiệu của thịtbò Yonezawa và bò Omi nhưng nhìn chungcả hai loại thịt này đều có chất lượng hảo hạng và xứng đáng để các thực khách bỏ tiền ra thưởng thức.

Hệ thống phân cấp độ thịt bò Wagyu

Các ký tự tiếng Anh ABC đại diện cho việc phân loại theo sản lượng, được đánh giá dựa trên tỷ lệ phần thịt bò có thể lấy được sau khi loại bỏphần da và nội tạng bên trong. Theo đó, bò đạt mức A thì có tỷ lệ thịt thu hồi được là cao nhất, còn bò đạt mức C thì tỷ lệ này thấp nhất.

Các số thứ tự từ 1 đến 5 dùng để chỉ chất lượng thịt. Thang điểm này được dựa trên 4 tiêu chí là vân mỡ của miếng thịt, màu thịt, bề mặt thịt và màu mỡ với điểm 5 là điểm cao nhất cho từng tiêu chí. Điểm cuối cùng dành cho mỗi loại thịt được xác định là mức điểm thấp nhất mà thịt đạt được cho 4 tiêu chí nêu trên. Do đó, nếu một loại thịt có 3 tiêu chí đạt điểm 5 nhưng tiêu chí cuối cùng chỉ đạt điểm 3 thì loại thịt đó chỉ được chấm điểm 3 mà thôi.

Ba thương hiệu thịt bò nổi tiếng

Trong phần này, chúng ta sẽ sử dụng ba thương hiệu thịt bò Nhật Bản phổ biến nhấtlàmví dụ để chỉ ra những tiêu chuẩn khắt khe cần phải vượt qua để đạt được chứng nhận “thịt bò có thương hiệu”. Điều này sẽ giúp bạn hiểu được tại sao các thương hiệu thịt bò nàylại đắt đến như vậy!

Thịt bò Matsusaka(松坂牛)・Thịt phải được lấytừ một con bò cái thuộc giống bò Kuroge・Phải được đăng ký vào Hệ thống quản lý nhận diện gia súc Matsusaka・Phần lớn thời gian phải được nuôi ở các trại nuôi ở vùng Matsusaka (nếu không được sinh ra ở vùng này thì phải được chuyển đến đây trước 12 tháng tuổi)

Thịt bò Yonezawa (米沢牛)・Con phối giống phải sống ở một trong năm thành phố đã được chỉ định hoặc trong ba thị trấn cụ thể của khu vực Okitama thuộc tỉnh Yamagata và phải có giấy chứng nhận được Hội đồng xúc tiến thương hiệu thịt bò Yonezawa cấp.・Những con bò mẹ phải sống hầu hết cuộc đời ở các lò mổ đã được đăng ký.・Thịt bò được lấy từ bò cái giống Kuroge・Những con bò cái phải được giết mổ tại Chợ thịt bò Yonezawa, Chợ thịt Tokyo và Trung tâm thịt Yonezawa・Thịt phải được đánh giá chấm điểm theo hệ thống của Hiệp hội đánh giá thịt Nhật Bản.・Bò cái được mổ sau khi đạt ít nhất 32 tháng tuổi.・Thịt phải đạt điểm 3 trở lên với bể mặt, chất lượng thịt và vân mỡ tuyệt hảo.・Bò cái phải vượt qua kỳ kiểm tra chất phóng xạ do tỉnh Yamagata thực hiện.

Xem thêm: Tải Zalo Cho Blackberry 9900 Dakota, Tuấn Hitech

Bây giờ bạn đã biết về sự khác biệt giữa thịt bò Wagyu và thịt bò Nhật Bản thông thường và hệ thống đánh giá chất lượng thịt bò Wagyu rồi phải không?

Hãy thử so sánh các loại thịt bò ở các cấp độ khác nhau để tìm ra loại thịt bò mà mình yêu thích nhé! Khi làm điều đó, chúng tôi khuyên bạn hãy xem hướng dẫn ở bên dưới. Ở bài viết đó chúng tôi có giải thích kỹ lưỡng các phần thịt bò khác nhau để bạn có thể gọi món ở các nhà hàng thịt nướng yakiniku Nhật Bản.

Nếu bạn muốn gửi phản hồi về bài viết, hay có ý tưởng muốn chia sẻ, hoặc câu hỏi liên quan đến Nhật Bản, vui lòng chia sẻ trên trangFacebook,Twitter, hoặcInstagramcủa chúng tôi!

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Định nghĩa

Khuyễn Mãi Hot