Chúa Kito Là Ai Vậy ? Giờ Này, Đức Kitô Là Ai Vậy

0
31

1, 2. (a) Nếu chỉ biết tên một người nổi tiếng, bạn có biết rõ người ấy không? Xin giải thích. (b) Người ta nghĩ gì về Chúa Giê-su?

Trên thế giới có nhiều người nổi tiếng. Có lẽ bạn biết tên của một người nổi tiếng. Nhưng chỉ biết tên thì không có nghĩa là bạn biết rõ người ấy, và cũng không có nghĩa là bạn biết mọi chi tiết về cuộc đời cũng như người ấy thật sự là người thế nào.

Đang xem: Chúa kito là ai

2 Dù Chúa Giê-su Ki-tô sống trên đất cách đây khoảng 2.000 năm, có lẽ bạn đã từng nghe về ngài. Phần đông người ta không biết Chúa Giê-su là người thế nào. Một số người nói ngài là người tốt, số khác nghĩ ngài là nhà tiên tri, những người khác thì tin rằng ngài là Đức Chúa Trời. Còn bạn nghĩ sao?—Xin xem Phụ lục 12.

3. Tại sao tìm hiểu về Đức Giê-hô-va và Chúa Giê-su là điều quan trọng?

3 Biết sự thật về Chúa Giê-su rất quan trọng. Tại sao? Kinh Thánh cho biết: “Để có được sự sống vĩnh cửu, họ cần phải tìm hiểu về Cha, là Đức Chúa Trời thật và duy nhất, cùng đấng mà Cha đã phái đến là Chúa Giê-su Ki-tô” (Giăng 17:3). Đúng vậy, biết sự thật về Đức Giê-hô-va và Chúa Giê-su có thể dẫn bạn đến sự sống vĩnh cửu trong địa đàng (Giăng 14:6). Hơn nữa, tìm hiểu về Chúa Giê-su sẽ giúp ích cho bạn ngay bây giờ vì ngài là gương mẫu tốt nhất về cách sống và cách cư xử với người khác (Giăng 13:34, 35). Trong Chương 1, chúng ta đã học sự thật về Đức Chúa Trời.  Bây giờ chúng ta sẽ biết Kinh Thánh dạy gì về Chúa Giê-su.

CHÚNG TA ĐÃ TÌM ĐƯỢC ĐẤNG MÊ-SI!

4. Từ “Đấng Mê-si” và “Đấng Ki-tô” có nghĩa gì?

4 Nhiều năm trước khi Chúa Giê-su sinh ra, Đức Giê-hô-va đã hứa trong Kinh Thánh rằng ngài sẽ phái Đấng Mê-si hay Đấng Ki-tô đến. Từ “Đấng Mê-si” bắt nguồn từ tiếng Hê-bơ-rơ, còn từ “Đấng Ki-tô” bắt nguồn từ tiếng Hy Lạp. Cả hai tước vị này đều có nghĩa là đấng được Đức Chúa Trời chọn và bổ nhiệm vào một địa vị đặc biệt. Đấng Mê-si sẽ làm cho mọi lời hứa của Đức Chúa Trời trở thành hiện thực. Nhưng trước khi ngài được sinh ra, nhiều người thắc mắc: “Ai sẽ là Đấng Mê-si?”.

5. Các môn đồ của Chúa Giê-su có tin ngài là Đấng Mê-si không?

5 Các môn đồ của Chúa Giê-su tin chắc ngài là Đấng Mê-si đã được hứa trước (Giăng 1:41). Chẳng hạn, Si-môn Phi-e-rơ nói với Chúa Giê-su: “Thầy là Đấng Ki-tô” (Ma-thi-ơ 16:16). Làm sao chúng ta biết chắc Chúa Giê-su chính là Đấng Mê-si?

6. Đức Giê-hô-va giúp những người có lòng thành nhận ra Đấng Mê-si bằng cách nào?

6 Từ lâu trước khi Chúa Giê-su sinh ra, các nhà tiên tri của Đức Chúa Trời đã ghi lại nhiều chi tiết giúp người ta nhận ra Đấng Mê-si. Điều này giúp ích thế nào? Giả sử có người nhờ bạn ra trạm xe buýt tấp nập để đón một người mình chưa hề gặp. Nếu được miêu tả rõ về người đó, hẳn bạn có thể tìm ra. Tương tự, Đức Giê-hô-va dùng các nhà tiên tri để cho chúng ta biết những gì Đấng Mê-si sẽ làm và phải trải qua. Sự ứng nghiệm của tất cả các lời tiên tri ấy giúp những  người có lòng thành nhận ra Chúa Giê-su chính là Đấng Mê-si.

7. Hai lời tiên tri nào chứng minh Chúa Giê-su là Đấng Mê-si?

7 Sau đây là hai lời tiên tri trong số đó. Thứ nhất, 700 năm trước khi Chúa Giê-su chào đời, Mi-chê tiên tri rằng Đấng Mê-si sẽ sinh ra tại thị trấn nhỏ Bết-lê-hem (Mi-chê 5:2). Đó đúng là nơi ngài sinh ra! (Ma-thi-ơ 2:1, 3-9). Thứ hai, Đa-ni-ên tiên tri rằng Đấng Mê-si sẽ xuất hiện vào năm 29 CN (Đa-ni-ên 9:25). Đây chỉ là hai trong số nhiều lời tiên tri cho thấy rõ Chúa Giê-su là Đấng Mê-si đã được hứa trước.—Xin xem Phụ lục 13.

*

Khi chịu phép báp-têm, Chúa Giê-su trở thành Đấng Mê-si hay Đấng Ki-tô

8, 9. Khi Chúa Giê-su chịu phép báp-têm, chuyện gì xảy ra chứng minh ngài là Đấng Mê-si?

8 Đức Giê-hô-va đã cho thấy rõ Chúa Giê-su là Đấng Mê-si. Đức Chúa Trời hứa cho Giăng Báp-tít dấu hiệu để biết Đấng Mê-si là ai. Khi Chúa Giê-su đến để được Giăng làm phép báp-têm ở sông Giô-đanh vào năm 29 CN, Giăng đã thấy dấu hiệu đó. Kinh Thánh cho biết chuyện xảy ra: “Sau khi chịu phép báp-têm, Chúa Giê-su liền lên khỏi mặt nước; kìa, các tầng trời mở ra, và Giăng thấy thần khí Đức Chúa Trời xuống như chim bồ câu và ngự trên Chúa Giê-su. Kìa! Cũng có tiếng từ trời phán rằng: ‘Đây là Con yêu dấu của ta, người mà ta hài lòng’” (Ma-thi-ơ 3:16, 17). Khi Giăng thấy và nghe điều đó, ông nhận ra Chúa Giê-su chính  là Đấng Mê-si (Giăng 1:32-34). Vào ngày ấy, khi Đức Giê-hô-va đổ thần khí xuống, Chúa Giê-su trở thành Đấng Mê-si. Ngài chính là người được Đức Chúa Trời chọn để làm Người Lãnh Đạo và Vua.—Ê-sai 55:4.

9 Lời tiên tri của Kinh Thánh, lời phán của chính Đức Giê-hô-va và dấu hiệu ngài ban khi Chúa Giê-su chịu phép báp-têm đã chứng minh Chúa Giê-su là  Đấng Mê-si. Nhưng Chúa Giê-su đến từ đâu, và ngài là người thế nào? Hãy xem Kinh Thánh nói gì.

CHÚA GIÊ-SU ĐẾN TỪ ĐÂU?

10. Kinh Thánh dạy gì về đời sống của Chúa Giê-su trước khi xuống thế?

10 Kinh Thánh dạy rằng Chúa Giê-su đã sống trên trời từ rất lâu trước khi xuống thế. Mi-chê cho biết Đấng Mê-si có “từ thời thái cổ” (Mi-chê 5:2). Chính Chúa Giê-su nhiều lần nói rằng ngài đã sống trên trời trước khi sinh ra làm người. (Đọc Giăng 3:13; 6:38, 62; 17:4, 5). Từ trước khi xuống thế, Chúa Giê-su đã có mối quan hệ đặc biệt với Đức Giê-hô-va.

11. Tại sao Chúa Giê-su rất quý giá với Đức Giê-hô-va?

11 Chúa Giê-su rất quý giá với Đức Giê-hô-va. Tại sao? Vì Đức Chúa Trời dựng nên ngài trước mọi tạo vật khác. Thế nên, Chúa Giê-su được gọi là “con đầu tiên trong tất cả các tạo vật” * (Cô-lô-se 1:15). Chúa Giê-su cũng quý giá với Đức Giê-hô-va vì chỉ mình ngài được Đức Giê-hô-va trực tiếp tạo ra. Thế nên, ngài được gọi là “Con một” (Giăng 3:16). Chúa Giê-su cũng là đấng duy nhất Đức Giê-hô-va dùng để dựng nên muôn vật (Cô-lô-se 1:16). Chỉ mình Chúa Giê-su được gọi là “Ngôi Lời” vì qua ngài, Đức Giê-hô-va truyền thông điệp cũng như chỉ dẫn cho các thiên sứ và loài người.—Giăng 1:14.

Xem thêm: Mở Messenger Facebook Messenger, Hướng Dẫn Sử Dụng Facebook Messenger

12. Làm sao chúng ta biết Chúa Giê-su và Đức Chúa Trời không phải là một?

12 Một số người tin rằng Chúa Giê-su và Đức Chúa  Trời là một. Nhưng Kinh Thánh không dạy như thế. Kinh Thánh nói rằng Chúa Giê-su được tạo ra, nghĩa là có sự khởi đầu. Nhưng Đức Giê-hô-va, đấng dựng nên muôn vật, không có sự khởi đầu (Thi thiên 90:2). Là Con Đức Chúa Trời, Chúa Giê-su không bao giờ nghĩ mình phải trở thành Đức Chúa Trời. Rõ ràng Kinh Thánh nói rằng Cha lớn hơn Con. (Đọc Giăng 14:28; 1 Cô-rinh-tô 11:3). Chỉ có Đức Giê-hô-va là “Đức Chúa Trời Toàn Năng” (Sáng thế 17:1). Ngài là đấng vĩ đại nhất và mạnh mẽ nhất vũ trụ.—Xin xem Phụ lục 14.

13. Tại sao Kinh Thánh gọi Chúa Giê-su là “hình ảnh của Đức Chúa Trời vô hình”?

13 Đức Giê-hô-va và Con ngài là Chúa Giê-su làm việc chung vai sát cánh trong hàng tỉ năm, trước khi trời đất được dựng nên. Hẳn hai đấng này rất yêu thương nhau! (Giăng 3:35; 14:31). Chúa Giê-su noi theo các đức tính của Cha một cách hoàn hảo, nên Kinh Thánh gọi ngài là “hình ảnh của Đức Chúa Trời vô hình”.—Cô-lô-se 1:15.

14. Bằng cách nào Con yêu dấu của Đức Giê-hô-va được sinh ra làm người?

14 Con yêu dấu của Đức Giê-hô-va sẵn lòng rời địa vị trên trời và xuống thế làm người. Bằng cách nào? Đức Giê-hô-va dùng phép lạ để chuyển sự sống của Con ngài vào lòng một trinh nữ tên là Ma-ri, thế nên không cần một người cha trên đất để sinh ra người con này. Ma-ri sinh ra một người con hoàn hảo, và đặt tên là Giê-su.—Lu-ca 1:30-35.

*

15. Làm thế nào bạn có thể biết rõ hơn về Đức Giê-hô-va?

15 Bạn có thể học nhiều điều về Chúa Giê-su, cuộc đời và những đức tính của ngài khi đọc các sách trong  Kinh Thánh là Ma-thi-ơ, Mác, Lu-ca và Giăng. Bốn sách này được gọi là Phúc âm. Chúa Giê-su rất giống Cha, nên những gì bạn đọc cũng sẽ giúp bạn biết rõ hơn về Đức Giê-hô-va. Vì thế, Chúa Giê-su có thể nói: “Ai đã thấy tôi là đã thấy Cha”.—Giăng 14:9.

16. Chúa Giê-su dạy gì? Mọi điều Chúa Giê-su dạy đến từ đâu?

16 Nhiều người gọi Chúa Giê-su là “Thầy” (Giăng 1:38; 13:13). Một trong những điều quan trọng nhất ngài dạy là “tin mừng về Nước Trời”. Nước Trời là gì? Đó là chính phủ của Đức Chúa Trời sẽ cai trị toàn thể trái đất từ trên trời và mang lại ân phước cho những người vâng lời Đức Chúa Trời (Ma-thi-ơ 4:23). Mọi điều Chúa Giê-su dạy đều đến từ Đức Giê-hô-va. Chúa Giê-su nói: “Những gì tôi dạy không phải của tôi mà của đấng phái tôi đến” (Giăng 7:16). Chúa Giê-su biết Đức Giê-hô-va muốn người ta nghe tin mừng là Nước Đức Chúa Trời sẽ cai trị trái đất.

*

17. Chúa Giê-su dạy dỗ ở đâu? Tại sao ngài siêng năng dạy người khác?

17 Chúa Giê-su dạy dỗ ở đâu? Bất cứ nơi nào có người. Ngài dạy ở thôn quê cũng như thành thị, làng mạc, chợ, nơi thờ phượng và tại nhà người ta. Ngài không đợi người ta đến với mình, thường thì ngài đến với họ (Mác 6:56; Lu-ca 19:5, 6). Chúa Giê-su rất siêng năng, ngài dành nhiều thời gian và công sức để dạy người ta. Tại sao? Vì ngài biết đó là ý muốn của Đức Chúa Trời, và ngài luôn vâng lời Cha (Giăng 8:28, 29). Chúa Giê-su cũng rao giảng vì ngài thương xót người ta. (Đọc Ma-thi-ơ 9:35, 36). Ngài thấy các nhà lãnh đạo tôn giáo không dạy sự thật về Đức Chúa Trời và Nước Trời. Vì thế, ngài muốn giúp càng nhiều người càng tốt nghe về tin mừng.

18. Bạn thích nhất những đức tính nào của Chúa Giê-su?

 18 Chúa Giê-su yêu thương và quan tâm đến người khác. Ngài tử tế và dễ nói chuyện. Ngay cả trẻ em cũng thích ở gần ngài (Mác 10:13-16). Chúa Giê-su luôn công bằng. Ngài ghét tham nhũng và bất công (Ma-thi-ơ 21:12, 13). Chúa Giê-su sống vào thời mà phụ nữ bị xem thường và có ít quyền lợi, nhưng ngài luôn tôn trọng phẩm giá của họ (Giăng 4:9, 27). Ngoài ra, Chúa Giê-su cũng thật sự khiêm nhường. Chẳng hạn, vào buổi tối nọ, ngài rửa chân cho các sứ đồ, dù thông thường đó là công việc của người đầy tớ.—Giăng 13:2-5, 12-17.

*

19. Trường hợp nào cho thấy Chúa Giê-su hiểu nhu cầu thật sự của người khác và muốn giúp họ?

19 Chúa Giê-su hiểu nhu cầu thật sự của người khác và muốn giúp họ. Chúng ta thấy rõ điều này khi ngài dùng quyền năng của Đức Chúa Trời để làm phép lạ chữa bệnh (Ma-thi-ơ 14:14). Ví dụ, một người phong cùi đến gặp Chúa Giê-su và xin: “Nếu ngài muốn, ngài có thể làm cho tôi được sạch”. Chúa Giê-su động lòng trước sự đau đớn và khổ sở của người ấy. Ngài cảm thương và muốn giúp ông. Thế nên, Chúa Giê-su giơ tay ra chạm vào ông và nói: “Tôi muốn! Hãy sạch đi”. Ông liền được lành bệnh (Mác 1:40-42). Bạn có thể tưởng tượng ông cảm thấy thế nào không?

20, 21. Chúa Giê-su nêu gương xuất sắc về việc vâng lời Đức Chúa Trời như thế nào?

20 Chúa Giê-su đã nêu gương xuất sắc về việc vâng lời Đức Chúa Trời. Bất kể chuyện gì xảy ra hoặc kẻ thù có làm gì ngài, Chúa Giê-su vẫn trung thành với Cha. Ví dụ, Chúa Giê-su không phạm tội khi Sa-tan cố cám  dỗ ngài (Ma-thi-ơ 4:1-11). Một số người nhà của Chúa Giê-su đã không tin ngài là Đấng Mê-si và cho rằng “ngài mất trí”. Nhưng Chúa Giê-su vẫn làm công việc của Đức Chúa Trời (Mác 3:21). Khi bị kẻ thù đối xử tàn nhẫn, Chúa Giê-su vẫn trung thành với Đức Chúa Trời và không bao giờ tìm cách làm hại họ.—1 Phi-e-rơ 2:21-23.

21 Thậm chí khi chịu cái chết tàn nhẫn và đau đớn, Chúa Giê-su vẫn trung thành với Đức Giê-hô-va. (Đọc Phi-líp 2:8). Hãy thử hình dung ngài phải chịu đựng thế nào vào ngày ngài chết. Ngài bị bắt, bị những kẻ làm chứng dối buộc tội phạm thượng, các quan tòa bất công kết án, đám đông chế giễu, quân lính hành hạ và đóng đinh lên cây cột. Khi sắp trút hơi  thở cuối cùng, ngài kêu lớn: “Mọi việc đã hoàn tất!” (Giăng 19:30). Ba ngày sau khi Chúa Giê-su qua đời, Đức Giê-hô-va cho ngài sống lại trong thân thể thần linh (1 Phi-e-rơ 3:18). Vài tuần sau, Chúa Giê-su trở về trời, “ngồi bên hữu Đức Chúa Trời” và chờ được phong làm Vua.—Hê-bơ-rơ 10:12, 13.

Xem thêm: Mẫu 9 Bài Phát Biểu Tất Niên Cuối Năm 2017, Tiệc Tất Niên Cuối Năm Của Hongphucglass Năm 2017

22. Nhờ Chúa Giê-su trung thành với Cha ngài, chúng ta có cơ hội nào?

22 Nhờ Chúa Giê-su giữ trung thành với Cha ngài, chúng ta có cơ hội được sống đời đời trong địa đàng, như ý định của Đức Giê-hô-va. Trong chương sau, chúng ta sẽ thảo luận làm thế nào sự hy sinh của Chúa Giê-su mở ra cho chúng ta triển vọng sống đời đời.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here