CHÚA KITO LÀ AI

1, 2. (a) Nếu chỉ biết tên một tín đồ nổi tiếng, các bạn bao gồm hiểu ra tín đồ ấy không? Xin phân tích và lý giải. (b) Người ta nghĩ về gì về Chúa Giê-su?

Trên nhân loại có rất nhiều fan khét tiếng. Có lẽ chúng ta biết thương hiệu của một bạn lừng danh. Nhưng chỉ biết tên thì không tức là các bạn hiểu rõ tín đồ ấy, cùng cũng ko có nghĩa là chúng ta biết đầy đủ chi tiết về cuộc đời cũng như tín đồ ấy thật sự là tín đồ cố nào.

Bạn đang xem: Chúa kito là ai

2 Dù Chúa Giê-su Ki-sơn sinh sống bên trên đất cách đây khoảng 2.000 năm, có lẽ rằng chúng ta đã có lần nghe về ngài. Phần đông tín đồ ta đo đắn Chúa Giê-su là người thế như thế nào. Một số người nói ngài là tín đồ xuất sắc, số không giống nghĩ về ngài là đơn vị tiên tri, những người dân không giống thì có niềm tin rằng ngài là Đức Chúa Trời. Còn chúng ta nghĩ về sao?—Xin xem Phú lục 12.

3. Tại sao mày mò về Đức Giê-hô-va cùng Chúa Giê-su là điều quan trọng?

3 Biết thực sự về Chúa Giê-su rất đặc trưng. Tại sao? Kinh Thánh cho biết: “Để dành được cuộc đời sống thọ, chúng ta rất cần phải tò mò về Cha, là Đức Chúa Ttách thật cùng độc nhất, thuộc đấng cơ mà Cha sẽ phái mang lại là Chúa Giê-su Ki-tô” (Giăng 17:3). Đúng vậy, biết sự thật về Đức Giê-hô-va với Chúa Giê-su hoàn toàn có thể dẫn bạn đến việc sinh sống mãi sau vào địa đàng (Giăng 14:6). ngoại giả, tìm hiểu về Chúa Giê-su để giúp ích cho bạn ngay lập tức hiện nay bởi ngài là gương mẫu tốt nhất về cách sinh sống với cách đối xử với người không giống (Giăng 13:34, 35). Trong Chương 1, bọn họ đã học thực sự về Đức Chúa Ttránh.  Bây tiếng bọn họ đã biết Kinc Thánh dạy gì về Chúa Giê-su.


CHÚNG TA ĐÃ TÌM ĐƯỢC ĐẤNG MÊ-SI!


4. Từ “Đấng Mê-si” với “Đấng Ki-tô” có nghĩa gì?

4 đa phần năm trước lúc Chúa Giê-su hình thành, Đức Giê-hô-va đang hẹn vào Kinc Thánh rằng ngài sẽ phái Đấng Mê-yêu thích giỏi Đấng Ki-tô cho. Từ “Đấng Mê-si” bắt nguồn từ giờ Hê-bơ-rơ, còn trường đoản cú “Đấng Ki-tô” xuất phát từ giờ đồng hồ Hy Lạp. Cả nhị tước đoạt vị này đều Có nghĩa là đấng được Đức Chúa Ttránh lựa chọn với bổ nhiệm vào trong 1 địa vị đặc biệt quan trọng. Đấng Mê-đắm đuối đang làm cho đông đảo lời hứa hẹn của Đức Chúa Trời biến chuyển hiện tại. Nhưng trước lúc ngài được sinh ra, không ít người dân thắc mắc: “Ai đã là Đấng Mê-si?”.

5. Các môn sinh của Chúa Giê-su tất cả tin ngài là Đấng Mê-si không?

5 Các đệ tử của Chúa Giê-su tin chắc hẳn ngài là Đấng Mê-say mê đã được hẹn trước (Giăng 1:41). Chẳng hạn, Si-môn Phi-e-rơ nói cùng với Chúa Giê-su: “Thầy là Đấng Ki-tô” (Ma-thi-ơ 16:16). Làm sao chúng ta biết vững chắc Chúa Giê-su đó là Đấng Mê-si?

6. Đức Giê-hô-va góp những người dân gồm lòng thành nhận ra Đấng Mê-đê mê bằng phương pháp nào?

6 Từ thọ trước khi Chúa Giê-su ra đời, các bên tiên tri của Đức Chúa Trời sẽ lưu lại những chi tiết giúp tín đồ ta nhận biết Đấng Mê-tê mê. Vấn đề này giúp ích chũm nào? Giả sử bao gồm tín đồ nhờ vào chúng ta ra trạm xe cộ buýt tràn ngập để tiếp một người mình chưa hề gặp gỡ. Nếu được diễn tả rõ về fan đó, hẳn bạn cũng có thể đưa ra. Tương từ, Đức Giê-hô-va sử dụng các bên tiên tri khiến cho chúng ta biết phần lớn gì Đấng Mê-đắm say đang làm và buộc phải trải qua. Sự ứng nghiệm của tất cả các lời tiên tri ấy góp đầy đủ  người dân có lòng thành nhận ra Chúa Giê-su chính là Đấng Mê-si mê.

7. Hai lời tiên tri nào minh chứng Chúa Giê-su là Đấng Mê-si?

7 Sau đó là nhị lời tiên tri trong các kia. Thứ tuyệt nhất, 700 năm trước Lúc Chúa Giê-su ra đời, Mi-chê tiên tri rằng Đấng Mê-đê mê vẫn xuất hiện tại thị xã nhỏ dại Bết-lê-hem (Mi-chê 5:2). Đó chính xác là vị trí ngài sinch ra! (Ma-thi-ơ 2:1, 3-9). Thứ đọng nhì, Đa-ni-ên tiên tri rằng Đấng Mê-yêu thích vẫn mở ra vào thời điểm năm 29 CN (Đa-ni-ên 9:25). Đây chỉ với nhì trong các những lời tiên tri cho thấy thêm rõ Chúa Giê-su là Đấng Mê-đê mê đã được hứa hẹn trước.—Xin coi Prúc lục 13.


*

Khi Chịu phép báp-têm, Chúa Giê-su thay đổi Đấng Mê-đê mê hay Đấng Ki-tô


8, 9. Lúc Chúa Giê-su chịu đựng phnghiền báp-têm, cthị xã gì xẩy ra chứng minh ngài là Đấng Mê-si?

8 Đức Giê-hô-va đã cho thấy thêm rõ Chúa Giê-su là Đấng Mê-đắm say. Đức Chúa Trời hứa đến Giăng Báp-tít tín hiệu để hiểu Đấng Mê-si là ai. khi Chúa Giê-su đến sẽ được Giăng làm phép báp-têm sinh sống sông Giô-đanh vào thời điểm năm 29 công nhân, Giăng đang thấy dấu hiệu kia. Kinh Thánh cho thấy chuyện xảy ra: “Sau Lúc chịu đựng phép báp-têm, Chúa Giê-su ngay tức thì lên ngoài phương diện nước; tề, các tầng trời lộ diện, với Giăng thấy thần khí Đức Chúa Ttách xuống nhỏng chyên người thương câu với ngự bên trên Chúa Giê-su. Kìa! Cũng gồm tiếng từ bỏ trời phán rằng: ‘Đây là Con yêu mến của ta, người mà lại ta hài lòng’” (Ma-thi-ơ 3:16, 17). Lúc Giăng thấy với nghe điều ấy, ông nhận ra Chúa Giê-su chính  là Đấng Mê-đê mê (Giăng 1:32-34). Vào ngày xưa, khi Đức Giê-hô-va đổ thần khí xuống, Chúa Giê-su biến hóa Đấng Mê-tê mê. Ngài chính là fan được Đức Chúa Trời chọn để làm Người Lãnh Đạo cùng Vua.—Ê-không đúng 55:4.

9 Lời tiên tri của Kinc Thánh, lời phán của chính Đức Giê-hô-va cùng dấu hiệu ngài ban khi Chúa Giê-su chịu đựng phxay báp-têm vẫn chứng minh Chúa Giê-su là  Đấng Mê-đam mê. Nhưng Chúa Giê-su đến từ đâu, cùng ngài là bạn núm nào? Hãy coi Kinch Thánh nói gì.


CHÚA GIÊ-SU ĐẾN TỪ ĐÂU?


10. Kinh Thánh dạy dỗ gì về cuộc sống của Chúa Giê-su trước lúc xuống thế?

10 Kinc Thánh dạy dỗ rằng Chúa Giê-su vẫn sinh sống trên trời trường đoản cú rất mất thời gian trước khi xuống ráng. Mi-chê cho thấy thêm Đấng Mê-si tất cả “từ bỏ thời thái cổ” (Mi-chê 5:2). Chính Chúa Giê-su các lần nói rằng ngài vẫn sống trên trời trước khi ra đời có tác dụng tín đồ. (Đọc Giăng 3:13; 6:38, 62; 17:4, 5). Từ trước khi xuống vắt, Chúa Giê-su đã có mối quan hệ quan trọng đặc biệt cùng với Đức Giê-hô-va.

11. Tại sao Chúa Giê-su cực kỳ quý hiếm với Đức Giê-hô-va?

11 Chúa Giê-su rất giá trị với Đức Giê-hô-va. Tại sao? Vì Đức Chúa Ttách hình thành ngài trước các sản xuất thiết bị khác. Thế buộc phải, Chúa Giê-su được điện thoại tư vấn là “nhỏ thứ nhất trong toàn bộ các chế tạo ra vật” * (Cô-lô-se 1:15). Chúa Giê-su cũng cực hiếm cùng với Đức Giê-hô-va vì chưng chỉ mình ngài được Đức Giê-hô-va thẳng tạo ra. Thế đề xuất, ngài được điện thoại tư vấn là “Con một” (Giăng 3:16). Chúa Giê-su cũng là đấng tốt nhất Đức Giê-hô-va dùng làm hình thành muôn vật (Cô-lô-se 1:16). Chỉ bản thân Chúa Giê-su được Call là “Ngôi Lời” vì qua ngài, Đức Giê-hô-va truyền thông điệp cũng giống như hướng dẫn cho những thiên sứ và loài người.—Giăng 1:14.

Xem thêm: Mở Messenger Facebook Messenger, Hướng Dẫn Sử Dụng Facebook Messenger

12. Làm sao họ biết Chúa Giê-su cùng Đức Chúa Ttránh không hẳn là một?

12 Một số fan tin rằng Chúa Giê-su và Đức Chúa  Ttránh là một. Nhưng Kinh Thánh không dạy dỗ như vậy. Kinh Thánh nói rằng Chúa Giê-su được tạo ra, tức là có sự khởi đầu. Nhưng Đức Giê-hô-va, đấng hình thành muôn đồ vật, không tồn tại sự mở màn (Thi thiên 90:2). Là Con Đức Chúa Ttách, Chúa Giê-su ko bao giờ nghĩ về mình đề xuất biến hóa Đức Chúa Trời. Rõ ràng Kinch Thánh nói rằng Cha lớn hơn Con. (Đọc Giăng 14:28; 1 Cô-rinh-đánh 11:3). Chỉ bao gồm Đức Giê-hô-va là “Đức Chúa Ttách Toàn Năng” (Sáng nắm 17:1). Ngài là đấng to con độc nhất vô nhị với khỏe khoắn tốt nhất vũ trụ.—Xin coi Phú lục 14.

13. Tại sao Kinc Thánh Hotline Chúa Giê-su là “hình hình họa của Đức Chúa Ttách vô hình”?

13 Đức Giê-hô-va và Con ngài là Chúa Giê-su thao tác làm việc thông thường vai sát cánh vào sản phẩm tỉ năm, trước lúc ttránh đất được hình thành. Hẳn hai đấng này siêu yêu thương thơm nhau! (Giăng 3:35; 14:31). Chúa Giê-su làm theo những đức tính của Cha một bí quyết tuyệt vời và hoàn hảo nhất, yêu cầu Kinc Thánh Gọi ngài là “hình hình ảnh của Đức Chúa Ttránh vô hình”.—Cô-lô-se 1:15.

14. Bằng bí quyết làm sao Con yêu dấu của Đức Giê-hô-va được hình thành làm người?

14 Con yêu thích của Đức Giê-hô-va sẵn lòng rời vị thế bên trên ttránh và xuống cầm cố làm cho tín đồ. Bằng giải pháp nào? Đức Giê-hô-va dùng phxay kỳ lạ để đưa cuộc đời của Con ngài vào lòng một trinh thanh nữ tên là Ma-ri, thế nên không đề xuất một tín đồ thân phụ bên trên đất để ra đời bạn con này. Ma-ri xuất hiện một tín đồ con tuyệt vời và hoàn hảo nhất, và đặt tên là Giê-su.—Lu-ca 1:30-35.


*

15. Làm cố làm sao bạn có thể hiểu ra hơn về Đức Giê-hô-va?

15 Quý Khách có thể học tập những điều về Chúa Giê-su, cuộc sống với phần đa đức tính của ngài khi gọi những sách trong  Kinc Thánh là Ma-thi-ơ, Mác, Lu-ca với Giăng. Bốn sách này được Gọi là Phúc âm. Chúa Giê-su cực kỳ tương tự Cha, bắt buộc hồ hết gì độc giả cũng trở nên giúp bạn hiểu rõ rộng về Đức Giê-hô-va. Vì cố, Chúa Giê-su có thể nói: “Ai đang thấy tôi là vẫn thấy Cha”.—Giăng 14:9.

16. Chúa Giê-su dạy gì? Mọi điều Chúa Giê-su dạy dỗ tới từ đâu?

16 phần lớn người Call Chúa Giê-su là “Thầy” (Giăng 1:38; 13:13). trong số những điều đặc biệt độc nhất vô nhị ngài dạy dỗ là “tin vui về Nước Trời”. Nước Ttách là gì? Đó là chính phủ nước nhà của Đức Chúa Trời vẫn giai cấp toàn cục trái đất tự bên trên trời với mang lại ân phước cho người vâng lời Đức Chúa Trời (Ma-thi-ơ 4:23). Mọi điều Chúa Giê-su dạy dỗ rất nhiều đến từ Đức Giê-hô-va. Chúa Giê-su nói: “Những gì tôi dạy dỗ chưa hẳn của tôi mà của đấng phái tôi đến” (Giăng 7:16). Chúa Giê-su biết Đức Giê-hô-va mong bạn ta nghe tin tốt là Nước Đức Chúa Trời vẫn kẻ thống trị trái khu đất.


*

17. Chúa Giê-su khuyên bảo sinh sống đâu? Tại sao ngài chịu khó dạy dỗ bạn khác?

17 Chúa Giê-su bảo ban sinh sống đâu? Bất cứ nơi nào bao gồm người. Ngài dạy sống buôn bản quê tương tự như thị trấn, buôn bản mạc, chợ, địa điểm thờ phượng cùng tận nhà bạn ta. Ngài ko chờ tín đồ ta đến với bản thân, hay thì ngài mang lại cùng với họ (Mác 6:56; Lu-ca 19:5, 6). Chúa Giê-su rất siêng năng, ngài dành nhiều thời gian và sức lực lao động để dạy dỗ người ta. Tại sao? Vì ngài biết chính là ý muốn của Đức Chúa Ttách, với ngài luôn vâng lời Cha (Giăng 8:28, 29). Chúa Giê-su cũng rao giảng vị ngài tmùi hương xót bạn ta. (Đọc Ma-thi-ơ 9:35, 36). Ngài thấy các bên chỉ huy tôn giáo không dạy sự thật về Đức Chúa Ttránh với Nước Ttránh. Vì cầm cố, ngài mong mỏi giúp càng không ít người dân càng xuất sắc nghe về tin mừng.

18. Quý khách hàng thích duy nhất mọi đức tính nào của Chúa Giê-su?

 18 Chúa Giê-su yêu tmùi hương và quyên tâm mang lại người không giống. Ngài tử tế cùng dễ dàng thủ thỉ. ngay khi trẻ em đều thích ở gần ngài (Mác 10:13-16). Chúa Giê-su luôn luôn vô tư. Ngài ghét tsi nhũng cùng bất công (Ma-thi-ơ 21:12, 13). Chúa Giê-su sống vào thời nhưng đàn bà bị xem thường cùng gồm ít nghĩa vụ và quyền lợi, tuy thế ngài luôn luôn kính trọng phđộ ẩm giá chỉ của mình (Giăng 4:9, 27). Ngoài ra, Chúa Giê-su cũng thiệt sự khiêm nhịn nhường. Chẳng hạn, vào trời tối nọ, ngài cọ chân cho các sđọng vật dụng, mặc dù thường thì sẽ là các bước của tín đồ nô lệ.—Giăng 13:2-5, 12-17.


*

19. Trường thích hợp nào cho thấy thêm Chúa Giê-su hiểu yêu cầu thật sự của người không giống và muốn góp họ?

19 Chúa Giê-su hiểu yêu cầu thiệt sự của bạn không giống cùng muốn giúp chúng ta. Chúng ta thấy rõ điều này Lúc ngài dùng quyền lực của Đức Chúa Ttách để triển khai phxay kỳ lạ chữa căn bệnh (Ma-thi-ơ 14:14). lấy một ví dụ, một người phong cùi cho gặp gỡ Chúa Giê-su cùng xin: “Nếu ngài ao ước, ngài có thể làm cho tôi được sạch”. Chúa Giê-su động lòng trước việc gian khổ với gian khổ của fan ấy. Ngài thương cảm và mong muốn góp ông. Thế đề nghị, Chúa Giê-su giơ tay ra đụng vào ông với nói: “Tôi muốn! Hãy sạch đi”. Ông ngay tức thì được lành bệnh dịch (Mác 1:40-42). quý khách hàng có thể tưởng tượng ông Cảm Xúc cụ nào không?


20, 21. Chúa Giê-su nêu gương xuất sắc đẹp về vấn đề vâng lời Đức Chúa Ttránh như vậy nào?

đôi mươi Chúa Giê-su đang nêu gương xuất sắc về việc vâng lời Đức Chúa Ttách. Bất nói chuyện gì xảy ra hoặc quân địch gồm làm những gì ngài, Chúa Giê-su vẫn trung thành với chủ cùng với Cha. lấy ví dụ như, Chúa Giê-su ko tội ác lúc Sa-rã vậy cám  dỗ ngài (Ma-thi-ơ 4:1-11). Một số fan nhà của Chúa Giê-su sẽ không tin tưởng ngài là Đấng Mê-si mê với cho rằng “ngài mất trí”. Nhưng Chúa Giê-su vẫn làm các bước của Đức Chúa Trời (Mác 3:21). lúc bị kẻ thù đối xử tàn ác, Chúa Giê-su vẫn trung thành với chủ với Đức Chúa Ttách và ko bao giờ kiếm tìm phương pháp làm sợ hãi chúng ta.—1 Phi-e-rơ 2:21-23.

21 Thậm chí Lúc chịu tử vong tàn nhẫn với đau khổ, Chúa Giê-su vẫn trung thành với chủ cùng với Đức Giê-hô-va. (Đọc Phi-líp 2:8). Hãy demo hình dung ngài phải Chịu đựng đựng nạm nào vào ngày ngài bị tiêu diệt. Ngài bị tóm gọn, bị phần lớn kẻ có tác dụng bệnh dối buộc tội phạm thượng, các quan tòa bất công phán quyết, chỗ đông người giễu cợt, quân quân nhân hành hạ với đóng góp đinh lên cây cột. khi sắp tới loại trừ tương đối  thsinh hoạt sau cuối, ngài kêu lớn: “Mọi bài toán đang trả tất!” (Giăng 19:30). Ba ngày sau khoản thời gian Chúa Giê-su mệnh chung, Đức Giê-hô-va cho ngài sinh sống lại vào thân thể thần linch (1 Phi-e-rơ 3:18). Vài tuần sau, Chúa Giê-su trở về ttách, “ngồi bên hữu Đức Chúa Trời” và ngóng được phong làm cho Vua.—Hê-bơ-rơ 10:12, 13.

22. Nhờ Chúa Giê-su trung thành với chủ cùng với Cha ngài, chúng ta gồm cơ hội nào?

22 Nhờ Chúa Giê-su duy trì trung thành cùng với Cha ngài, chúng ta có thời cơ được sinh sống đời đời vào địa lối, suôn sẻ định của Đức Giê-hô-va. Trong chương thơm sau, bọn họ đang đàm luận làm vậy nào sự quyết tử của Chúa Giê-su mở ra đến chúng ta triển vọng sinh sống đời đời.