Có Nên Xem Tử Vi Không

Tử vi, tốt Tử Vi Đẩu Số, là một bề ngoài bói toán vận mệnh con bạn được gây ra trên đại lý triết lý Kinh Dịch cùng với các tngày tiết âm dương, ngũ hành, Can Chi… bằng cách lập lá số phong thủy với Thiên bàn, địa bàn với những cung sao; địa thế căn cứ vào giờ, ngày, tháng, năm sinh theo âm lịch với giới tính nhằm phân tích và lý giải đầy đủ cốt truyện xẩy ra trong đời tín đồ.

Bạn đang xem: Có nên xem tử vi không


Tử Vi là tên gọi một loại hoa màu sắc tím. Từ nngây ngô xưa Khoa Chiêm tinc Tướng mệnh Đông phương thường sử dụng loại hoa màu tím này để chiêm bốc. Bên cạnh đó Tử là Tím, còn Vi là Huyền Diệu. Cũng có người mang lại rằng thương hiệu gọi được lấy từ sao Tử Vi, một ngôi sao 5 cánh quan liêu trọng nhất trong môn bói toán thù này.

Sự ra đời của Tử Vi

Vào thời công ty Tống, văn hóa Nước Trung Hoa thời đó rất thịnh đạt về nhân học. Cũng nhiều triết gia, tâm học, đạo học siêng nghiên cứu bé người để tra cứu giải đáp mang đến cuộc sống, kiếm tìm quy tắc mang lại việc xử thế nhằm mưu cầu hạnh phúc mang đến cá thể với tập thể. Nền triết học thời Tống thời đó đã xuất hiện nhiều trường phái như Nông Gia, Pháp Gia, Âm Dương bên cạnh các học thuyết lớn như Nho Học, Đạo Học. Hầu hết những môn nhân vận siêng khảo cứu con người và xóm hội, cần thiết đến việc tu trung khu, trị nước, xử thế . . .

Đứng về mặt bói toán thù mà xét, khoa Tử Vi xuất hiện tương đối chậm, vì đi sau khoa bói dịch, khoa nhân tướng, khoa độn ngay cạnh, khoa thiên văn . . . Nhưng Tử Vi đã knhị mào cho một học thuật riêng rẽ, hệ thống hóa được ngành bói toán thù bằng lý số theo một khảo hướng đặc thù. Mặc cho dù vay mượn nơi sở học của người thời đại nền tảng triết lý Âm Dương Ngũ Hành, nhưng khoa Tử Vi vẫn giữ được nét đọc đáo nhờ ở một đường lối khảo giáp khác lạ, tất cả thể xem một cuộc phương pháp mạng hoặc ít ra như một phát minh biệt lập trong phái học Tướng Số của thời đó, Thủy Tổ của Tử Vi học là một đạo sĩ biệt hiệu là Hi Di, tên thật là Trần Đoàn, sống vào thời đơn vị Tống (Trung Hoa) .

Đạo sĩ Trần Đoàn đã cố gắng bày ra biện pháp xếp vận mệnh nhỏ người vào một lá số, ghi bên trên một mảnh giấy vỏn vẹn chỉ gồm một trang, nhưng tổng kê hết đậm chất ngầu và cá tính cùng đời người vào 12 cung cùng hơn 100 bởi vì sao, được gán mang đến nhiều ý nghĩa cùng ngũ hành không giống nhau, ngõ hầu góp nhỏ người suy diễn những đưa ra tiết về kiếp số của bản thân. Tóm tắt cuộc đời phức tạp của bé người vào một mảnh giấy một biện pháp hệ thống hóa, đồ biểu hóa một bí quyết khúc chiết. Mặc mặc dù công trình này sẽ không tách được vài ba sơ khoáng cố hữu nhưng nó vẫn ko mất đi giá bán trị khai sáng cho một bộ môn bói toán thù hãy còn được tôn sùng ngay lập tức vào thế kỷ khoa học không khí này.

*
*
12 cung trên lá số Tử Vi

Nguồn gốc khoa Tử Vi

Khoa Tử Vi bắt nguồn từ thời nào? Cho đến ni sách sử không ghi lại ai là người knhì sáng sủa ra nó. Các Tử Vi gia thường chỉ chú ý đến việc giải đoán Tử Vi hơn là đi tra cứu hiểu lịch sử. Bởi vậy mang lại đến nay, lịch sử khoa này vẫn còn lờ mờ. Thậm chí bao gồm người còn lầm lẫn khoa Tử Vi với những chuyện truyền kỳ hoang đường.

Đời bên Gia Tĩnh thuộc Minh triều tất cả lưu truyền cuốn Tử Vi Đẩu số Toàn thư vị tiến sĩ La Hồng Tiên biên soạn. Lời tựa nói Tử Vi đẩu số toàn thư là của tác giả Hi Di Trần Đoàn.

Bài tựa viết như sau: “Thường nghe nói dòng lý của số mệnh rất huyền vi không nhiều người biết đến tường tận để nhưng thuận thụ coi sự nghiệp phú quí bên trên đời đều gồm mệnh.

Tôi bởi vì muốn biết buộc phải đă tới tận núi Hoa Sơn chỗ ông Hi Di Trần Đoàn đắc đạo để chiêm bái nơi thờ tự của bậc đại hiền. Lúc ra về thì thấy một vị cao quý thái độ thanh nhàn chân thực đưa mang đến tôi cuốn sách nhưng bảo: “Đây là Tử Vi đẩu số tập của Hi Di tiên sinh”.

Các sách về Tử Vi sau này cũng đều thống nhất rằng người đầu tiên tổng hợp, hệ thống lại thành môn bói này là Trần Đoàn tức Hi Di Lão Tổ, sống vào đời Bắc Tống, Trung Quốc.

Trần Đoàn, tự Hi Di, người đất Hoa Sơn thời buổi này về phía Nam huyện Hoa Âm tỉnh Thiểm Tây. Tương truyền rằng Khi ra đời, ông bị sinc thiếu mon, buộc phải mãi hơn nhị năm mới biết đi, thủa nhỏ thường đau yếu miên man. Trần Đoàn học văn không thông, học võ không đủ sức, thường suốt ngày theo phụ thân nghêu du khắp non thuộc thủy tận.

Thân phụ Trần Đoàn là một nhà thiên văn, lịch số đại tài đương thời. Về năm sinch của tiên sinc không một thư tịch như thế nào chnghiền. Nhưng căn cứ vào bộ Triệu thị Minc thuyết Tử Vi tởm, Lúc Trần Đoàn yết kiến Tống Thái Tổ Triệu Khuông Dẫn vào niên hiệu Càn Đức ngulặng niên (năm 963 Dương lịch) có nói: “Ngô klặng nhật thất thập hữu dư” nghĩa là “tôi năm ni bên trên bảy mươi tuổI”. Vậy có thể Trần Đoàn ra đời vào khoảng 888-893 tức niên hiệu Vạn Đức nguim niên đời Đường Hy Tông đến niên hiệu Cảnh Phúc nguyên niên đời Đường Chiêu Tông. Trần Đoàn bắt đầu học thiên văn năm 8 tuổi.

Bộ Triệu thị Minch thuyết Tử Vi kinh thuật rằng:

“Tiên sinh 8 tuổi nhưng tính còn thơ dại. Lúc như thế nào cũng ngồi trong trái tim thân phụ. Một hôm thân phụ tiên sinc phải tính ngày giờ mưa bão vào thời điểm tháng, bị tiên sinc quấy rầy, mới dắt tiên ra đời sân, chỉ lên bầu trời đầy chang mà bảo:

– Con gồm thấgiống ý Tử Vi kia không?

Đáp:

– Thấy.

Lại chỉ lên sao Thiên Phủ mà lại hỏi:

– Con gồm thấgiống ý Thiên Phủ tê không?

Đáp:

– Thấy

– Vậy con hãy đếm xem những sao đi theo sao Tử Vi cùng Thiên Phủ là bao nhiêu?

Thân phụ tiên sinch tưởng rằng tiên sinh có đếm hoàn thành cũng trên nữa giờ. Không ngờ ông vừa vào nhà, tiên sinh đã chạy vào thưa:

– Con đếm hết rồi. Đi sau sao Tử Vi là 5 sao, như vậy chậu sự sao Tử Vi gồm 6 sao. Đi sau sao Thiên Phủ là 7 sao, như vậy cthùng Thiên phủ gồm 8 sao.

Từ đấy tiên sinc được thân phụ hết sức truyền khoa thiên văn cùng lịch số.”

Tử Vi du nhập vào Việt Nam như thế nào?

Tuy xuất vạc từ Trung Quốc, Tử Vi không được nổi bật lắm trong số môn bói toán khác. Nhưng Khi du nhập vào Việt Nam, nó trở thành môn học được ưa chuộng nhất. Có rất nhiều học giả Việt nam đã cống hiến thêm cho môn nầy, vào đó có Nguyễn Bỉnh Khiêm cùng Lê Quý Đôn. Dần dần, Tử Vi Việt Nam bao gồm thêm những dị biệt so với Tử Vi nguyên thủy của Trung Quốc.

Những dị biệt giữa Tử Vi Việt Nam và Trung Quốc bao gồm:

Cách an mệnh của Tử Vi Việt nam giới bắt đầu từ cung Dần, trong lúc Trung quốc bắt đầu từ cung Sửu

Cách tính tuế hạn của Tử Vi Việt Nam tùy thuộc vào chi của tuổi người coi. Trong Lúc tuế hạn của Trung quốc cố định.

(Trích Cốt tủy Khoa Tử Vi của Yên Tử Cư Sĩ Trần Đại-Sỹ – Đại Nam ấn hành 1994)

Đối tượng xem bói vào Tử Vi là số mệnh con người

Số mệnh bé người được xét trong Tử Vi là số phận bé người gắn liền với gia đình, loại họ (các cụ, bố mẹ, bạn bè, con cái) và những mối quan tiền hệ làng hội.

Các sao trong Tử Vi

Bộ Tử Vi Chính Nghĩa được coi như là bao gồm thư không thấy nói về số sao. Song xét trong mục dạy an sao thì tất cả 93 sao. Nhưng những lá số phụ lục thì chỉ chxay bao gồm 89 sao. Không thấy an sao Thiên thương, Thiên sứ, Thiên la, Địa võng. Điều này dễ hiểu bởi 4 sao trên đều ở vị trí cố định, không cần thiết an vào.

Có môn phái Tử Vi an tới 118 sao. Mỗi ngôi sao 5 cánh tất cả một ý nghĩa. Sao này Lúc tương tác với sao khác lại gồm ý nghĩa không giống.

Theo Hi Di tiên sinc thì các sao đó là:

14 thiết yếu tinh

– Vòng Tử Vi bao gồm 6 sao: Tử Vi, Liêm trinh, Thiên đồng, Vũ khúc, Thái dương và Thiên cơ.

– Vòng Thiên Phủ tất cả 8 sao: Thiên phủ, Thái âm, Tsay mê lang, Cự môn, Thiên tướng, Thiên lương, Thất tiếp giáp và Phá quân.

Các phụ tinh

– Các sao này có bản sắc riêng biệt biệt được an định trong 12 Cung bên trên một Thiên Bàn:

– Vòng Thái tuế – 5 sao là Thái tuế, Tang môn, Bạch hổ, Điếu khách, Quan phù. Các phái khác cung cấp 7 sao nữa là: Thiếu dương, Thiếu âm, Trực phù, Tuế phá, Long đức, Phúc đức, Tử phù.

– Vòng Lộc tồn – 17 sao là Lộc tồn, Kình dương, Đà la, Quốc ấn, Đường phù, Bác sĩ, Lực sĩ, Tkhô nóng long, Tiểu hao, Tướng quân, Tấu thư, Phi liêm, Hỷ thần, Bệnh phù, Đại hao, Phục binh, Quan phủ.

– Vòng Trường sinh – 12 sao là Trường sinch, Mộc dục, Quan đới, Lâm quan, Đế vượng, Suy, Bệnh, Tử, Mộ, Tuyệt, Tnhị, Dưỡng.

– Các sao an theo mon – 7 sao là Tả phụ, Hữu bật, Tam thai, Bát tọa, Thiên hình, Thiên riêu, Đẩu quân.

– Các sao an theo giờ – 8 sao Văn xương, Văn khúc, Ân quang đãng, Thiên quý, Tnhị phụ, Phong cáo, Thiên ko, Địa kiếp. Vị trí bao gồm của sao Thiên Không được các phái không giống nạm bằng sao Địa Không, còn sao Thiên Không thì được an liền sau sao Thái Tuế với đồng cung với Thiếu dương.

Xem thêm: Top 13 Địa Chỉ Xem Tử Vi Ở Đâu, Một Số Địa Chỉ Xem Bói Hay Uy Tín Ở Sài Gòn

– Tứ trợ tinch – 4 sao là Hóa khoa, Hóa quyền, Hóa lộc, Hóa kỵ.

– Các sao an theo Chi – 17 sao là Long trì, Phượng những, Thiên đức, Nguyệt đức, Hồng loan, Thiên hỉ, Thiên mã, Hoa cái, Đào hoa, Phá toái, Kiếp giáp, Cô thần, Quả tú, Hỏa tinc, Linc tinch, Thiên khốc, Thiên hư. Hai sao Hỏa tinch cùng Linch tinch được những phái khác an theo giờ sinch.

– Các sao an theo Can – 5 sao là Lưu hà, Thiên khôi, Thiên việt, Tuần không, Triệt ko.

– Các sao cố định – 4 sao là Thiên thương, Thiên sứ, Thiên la, Địa võng.

Lá số Tử Vi

Lá số Tử Vi được trình diễn trên Thiên bàn, địa bàn. Thiên Bàn ở giữa, chung xung quanh là Địa Bàn với 12 cung.

Tại Thiên bàn, ghi năm, mon, ngày giờ sinh, giới tính, mạng với cục.

Địa Bàn gồm 12 cung cố định, được đặt tên theo mười nhì địa bỏ ra, mỗi cung phản ảnh một lĩnh vực, một mặt của đời sống một bé người qua những liên hệ công danh, tiền bạc, bạn bè, vợ nhỏ, phúc đức, phụ vương mẹ… Các cung trên địa bàn lần lượt có những tên là: Mệnh, Phụ mẫu, Phúc đức, Điền trạch, Quan lộc, Nô bộc, Thiên di, Tật ách, Tài bạch, Tử tức, Phu thê, Huynh đệ.

*
*
Lá số Tử Vi 12 con giáp

Những phương thức để xác định vị trí của khoảng 110 sao lên trên địa bàn được gọi là “an sao”.

12 cung của Tử Vi

Đó là:

– Cung Mệnh với Thân

– Cung Phụ Mẫu

– Cung Phúc Đức

– Cung Điền Trạch

– Cung Quan Lộc

– Cung Nô Bộc

– Cung Thiên Di

– Cung Tật Ách

– Cung Tài Bạch

– Cung Tử Tức

– Cung Phu Thê

– Cung Huynh Đệ (giỏi cung Bào)

Cách lập lá số Tử Vi

– Lá số Tử Vi của mỗi người được thành lập dựa vào những yếu tố vào giờ, ngày, mon, năm sinc (âm lịch) và giới tính.

– Trước hết vẽ bản đồ, giữa Thiên Bàn, tầm thường quanh là Địa Bàn với các cung. Bản đồ phải đủ lớn để viết trên 100 Sao.

– Ghi năm, mon, ngày giờ sinch, giới tính, an mạng cùng tính cục, ghi vào Thiên bàn.

– Sau đó xác định các đai vận và ghi trên Địa bàn.

– Tiếp đến, tiến hành an sao. Đầu tiên là an sao Tử Vi. Sau đó là an những bộ sao Tử Vi, Thiên phủ, Thái tuế, Thiên không, Lộc tồn, Tràng sinch, Hung gần cạnh tinch, Trung tinc.

– Sau cùng ghi tiểu vận.

Cách đân oán giải

Muốn lập thành một lá số Tử Vi cần phải hội đủ 4 yếu tố là giờ, ngày, tháng, năm sinch theo âm lịch với giới tính. Cách lập thành lá số Tử Vi nói phổ biến bao gồm nguim tắc, trình tự được chỉ dẩn khá rỏ ràng, nhưng về phương biện pháp giải đoán thì còn phải phụ thuộc vào trình độ, cơ dulặng và kinh nghiệm… của người giải đân oán mà lại sẽ gồm những lời giải đoán thù khác nhau.

khi luận đoán thù một lá số Tử Vi, nói thông thường cần phải theo đúng những tiến trình luận đoán số, nắm được những đặc tính của những sao, nắm được những cung cần phải xem cùng những vận hạn trong cuộc đời phải biết.

Giới hạn

Có tất cả 518.400 (60 can bỏ ra, 12 tháng, 30 ngày, 12 giờ, cùng 2 giới tính) lá số khác biệt trong Tử Vi. Có người cần sử dụng nhỏ số nầy để đi đến kết luận rằng Tử Vi không thể cần sử dụng để lý giải sự không giống nhau của những người sinch thuộc thời điểm. Tuy nhiên, muốn giải đoán đúng mực một lá số của một người thì cũng buộc phải khảo giáp thêm những lá số của những người thân của người đó, mới có thể biết được khá đúng đắn lá số của người đó.

Ý nghĩa của coi Tử Vi

Xem Tử Vi là một môn khoa học dựa bên trên giờ sinc, tháng ngày năm sinc của mỗi người để luận ra lá số. Từ lá số này, người chấm Tử Vi sẽ dựa vào những ccỗ ván sao bao gồm tinc với phụ tinch vào mỗi cung để nói mang lại bạn biết tính giải pháp, trả cảnh, dự đân oán về các “vận hạn” xuất xắc công việc đề xuất theo đuổi … vào cuộc đời của một người, đồng thời nghiên cứu tương tác của một người với các sự kiện, nhân sự….

Xem Tử Vi với mục đích đó là để biết vận mệnh của nhỏ người, mặc dù “vận mệnh” đó tất cả thể cầm đổi vào quá trình sống.

Ví dụ Tử Vi đến biết rằng chị Hoa cả đời không thể bao gồm bé vì kiếp trước đã làm cho nhiều việc xấu, tuy nhiên chị không nản chí, đi cầu bé, chạy chữa khắp nơi, làm nhiều việc tốt góp mọi người, cuối cùng chị vẫn tất cả nhỏ. Điều này không phải vì Tử Vi nói không đúng, nhưng vày chị tạo phước, khiến nghiệp cũ tiêu trừ, phước mới tăng thêm, số mệnh đã được sửa lại.

Ngược lại, hiện tại nếu một người tạo thật nhiều việc bất thiện, sẽ khiến chiếc vốn liếng Phước – Tội của vượt khứ nạm đổi: phước bị tổn giảm, cùng nghiệp khổ tăng lên. Chẳng hạn, Tử Vi phán rằng người này thọ 70 tuổi, nhưng vào năm 30 tuổi anh ta tạo nghiệp liền kề sinh nặng, giết trâu, giết chó vượt nhiều, tuổi thọ sẽ bị giảm xuống, tới 45 tuổi đã mắc bệnh chết. Cái này không phải vị Tử Vi tính không đúng, mà là do nhân quả nghiệp báo của người này đã cố đổi.

Như vậy, Tử Vi dựa theo ngày giờ sinch chỉ tính được phần vốn liếng tội phước quá khứ, chứ ngoại trừ được sự rứa đổi Tội – Phước mà người đó tạo ra trong kiếp hiện tại. Các bạn tất cả thể dựa vào Tử Vi để biết được Nghiệp và Phước của bản thân như thế làm sao, từ đó sẽ tất cả hướng để gắng đổi giải pháp sống, tích đức nhiều hơn, gieo nhiều hạt mầm thiện lành hơn cho cuộc đời trong tương lai.

Tử Vi cũng sẽ coi được bạn hợp với nghề làm sao cùng khả năng của ban là gì. Vì vậy, nếu bạn xem Tử Vi để phấn đấu cho nghề nghiệp sau đây thì cũng tương đối đúng đắn.

Tử Vi cũng sẽ nói khá chuẩn về tính cách của bạn, bố mẹ, gia tiên cái họ bên bạn với ngay cả người bạn sẽ lấy có tác dụng vợ hoặc chồng. Từ đó, bạn sẽ biết được một chút về tương lai để tất cả sự chuẩn bị chu đáo hơn với “đỡ sốc”.

Có cần coi Tử Vi không?

Như vậy, mục đích của việc coi Tử Vi là muốn cho bạn biết trong kiếp này sinch nghiệp của bản thân là gì? Và chúng ta chỉ yêu cầu tmê say khảo để biết cuộc đời của mình thế nào để đi mang đến đúng hướng. Và mình chỉ học bài xích học của mình thôi chứ đừng thừa tmê mẩn vọng mà lại thừa sức. Ngày xưa người lập ra môn Tử Vi tất cả ý tốt, nhưng sau này con người cứ muốn biết thế này thế cơ nhiều quá nó lại trật.