Monday, January 24, 2022
Home Wiki Học cách làm tiết canh cua của người Phú Quốc

Học cách làm tiết canh cua của người Phú Quốc

0
21

Có thể bạn quan tâm:

 1. Cách nấu cháo trai cho bé từ 6 đến 8 tháng tuổi ăn dặm
 2. Nấu cháo hàu cho bé ăn dặm với rau gì ngon nhất?
 3. 6 cách nấu cháo cá trê ăn dặm cho bé ngon nhất hiện nay!
 4. Cháo cá basa nấu với rau gì ngon cho bé ăn dặm?
 5. Cháo tim heo nấu với rau gì ngon cho bé ăn dặm?

Cua dùng làm tiết canh cua nhất thiết phải là cua biển, và lựa những con có gạch thì đĩa tiết canh cua mới ngon ngọt và đầy đủ chất bổ khi ăn. Và để có đủ tiết làm được một đĩa tiết canh cua loại thường, phải cần từ ba đến bốn con cua loại lớn, mỗi con chừng bảy tám trăm gam đến một ký. Tham khảo các món ngon khác ở đây!

+ Học cách làm món tiết canh cua của người Phú Quốc

Theo như người đi biển kể lại: Trong quá trình đi đánh bắt xa bờ, khi thuyền không kịp ghé đảo Hòn Khoai để tiếp ứng thêm nước ngọt thì người đi biển thường bẻ càng cua và uống chất dịch bên trong càng cua. Chất dịch này có vị ít mặn và hơi ngọt hơn so với nước biển, lại không tanh nên dễ uống hơn. Từ đó, món tiết canh cua được chế biến từ chất dịch này trong cơ thể cua.

tiết canh cua, cua biển, tiết canh, cua luộc, Canh Cua, Phú Quốc, đặc sản Phú QuốcTiết cua đông lại trông như rau câu. (Ảnh minh họa) Không dễ để làm món Tiết canh cua

+ Nguyên liệu làm tiết canh cua

Để thực hiện được món tiết canh cua không khó, nhưng để món ăn được ngon, bạn phải bỏ công sức và tỉ mỉ trong từng khâu chế biến. Vậy mới nói, đây là món ăn chơi… mà ăn chơi thì đâu thể vội được, cần phải kiên trì, tỉ mẩn vì để có được một đĩa tiết canh cua bạn sẽ phải “hạ tay” từ 5-7 con cua biển. Để làm món tiết canh Cua, bạn cần chuẩn bị:

 • + Cua dùng làm tiết canh nhất thiết phải là cua biển, và lựa những con có gạch thì đĩa tiết canh cua mới ngon ngọt và đầy đủ chất bổ khi ăn.
 • + Và để có đủ tiết làm được một đĩa tiết canh cua loại thường, phải cần từ ba đến bốn con cua loại lớn, mỗi con chừng bảy tám trăm gam đến một ký.
 • + Nhưng chưa hết, vì tiết cua không thể hãm được như tiết canh vịt, tiết canh heo nên người ta phải chuẩn bị trước phần nguyên liệu từ một con cua khác.

+ Cách làm tiết canh cua tại nhà

Khi tự làm tiết canh cua tại nhà thì giai đoạn quan trọng nhất là cắt tiết cua. Cua còn sống, rửa thật sạch, sau đó dùng dây buộc thật chặt bốn chiếc ngoe lại thành một chụm. Dùng kéo bén cắt thật ngọt một lượt. Tiết cua màu trắng từ những chiếc chân còn ngo ngoe chảy thẳng xuống đĩa thịt cua đã được bày biện sẵn, ban đầu thành vòi nhỏ, sau cứ ri rỉ cho đến hết. Cách làm tiết canh cua tại nhà khá đơn giản như sau:

 • + Bước 1: Trước khi cắt tiết cua, bạn cần thực hiện khâu làm nhân bằng cách chọn cua thường và đem luộc cùng với một chút rượu cho cua thêm đậm đà, khi cua chín, bạn tách vỏ, tỉ mẩn gỡ từng miếng thịt cua ra đĩa, trộn đều cùng nước mắm, hạt nêm, bột ngọt, đường, tiêu và ngò gai, rau húng băm nhuyễn… cho vừa ăn.
 • + Bước 2: Tiếp đó, bạn cột chặt 4 càng của cua thành một chụm rồi dùng kéo cắt một lượt, tiết và nước từ trong càng sẽ chảy ra phần đĩa nhân để bạn tạo thành món tiết canh thơm ngon. Với cua biển lớn, bạn có thể có được một đĩa tiết canh với khoảng 3- 4 con, nhưng nếu cua nhỏ hơn, bạn phải cần đến gấp đôi số lượng đó. Chú ý, cua để lấy tiết phải là cua biển tươi, to… có như thế tiết canh mới ngon được.
 • + Bước 3: Cuối cùng, bạn chờ cho tiết đông thì dùng muỗng vớt đi phần nước nổi lên trên bề mặt tiết và thưởng thức. Tiết canh cua muốn dậy mùi phải rắc thêm lạc rang, ăn cùng bánh tráng, khế chua, rau diếp cá và chuối chát… Chỉ một lần thưởng thức, chắc chắn bạn sẽ khó lòng quên được.

Lưu ý: Cua được luộc sơ, khi luộc cho vào một chút rượu đế… để cho thơm thịt cua. Khi cua chín, gỡ lấy từng miếng nạc cua, cho vào đĩa để nguội, rồi trộn với gia vị cho đậm đà; trộn thêm ít ngò gai, tía tô, rau húng xắt nhuyễn và phải có một ít lá quế để giảm bớt vị nồng của cua. Xong phần chân bên này lại cắt tiếp phần chân bên kia. Ở những con cua có gạch thì ta lấy phần gạch có ở mu cua cho vào đĩa tiếp theo sau phần lấy tiết cua. Phần tiết cua luôn có lẫn nước, khi tiết đã đông, phần nước nổi lên mặt, phải khéo léo dùng muỗng hớt ra cho thật khô, rồi mới rắc lên ngò rí, đậu phộng rang giã nhỏ.

Tham khảo các chủ đề có lượt quan tâm nhiều nhất hiện nay : đặt tên con trai 2021 / Đặt tên con gái 2021/ Lễ Cúng thôi nôi / văn khấn mùng 1
Chủ đề ẩm thực : Cách pha nước chấm / Cách pha nước mắm chua ngọt / Cách nấu Cháo ghẹ / Cách nấu cháo ếch / Cách làm mắm tép

‘;return t.replace(“ID”,e)+a}function lazyLoadYoutubeIframe(){var e=document.createElement(“iframe”),t=”ID?autoplay=1″;t+=0===this.dataset.query.length?”:’&’+this.dataset.query;e.setAttribute(“src”,t.replace(“ID”,this.dataset.src)),e.setAttribute(“frameborder”,”0″),e.setAttribute(“allowfullscreen”,”1″),e.setAttribute(“allow”, “accelerometer; autoplay; encrypted-media; gyroscope; picture-in-picture”),this.parentNode.replaceChild(e,this)}document.addEventListener(“DOMContentLoaded”,function(){var e,t,a=document.getElementsByClassName(“rll-youtube-player”);for(t=0;t

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here