Hướng Dẫn Tra Cứu Mã Số Hộ Kinh Doanh, Tra Cứu Thông Tin Hộ Kinh Doanh

1
31

Truy cập website của tổng cục thuế Việt Nam: http://tracuunnt.gdt.gov.vn/tcnnt/mstdn.jspĐiền thông tin theo yêu cầuNhập mã xác nhậnẤn Tra cứu để xem thông tin hộ kinh doanh đó.

Đang xem: Tra cứu mã số hộ kinh doanh

Hộ kinh doanh, doanh nghiệp đã đăng ký hoạt động thì sẽ phát sinh các nghĩa vụ thuế và cơ quan thuế sẽ quản lý thông qua mã số thuế.

Hẳn nhiều người đã từng được nghe đến ba chữ “mã số thuế”, tuy nhiên không phải ai cũng biết đến ý nghĩa của mã số thuế, đặc biệt là những người kinh doanh nhỏ lẻ.

Tra cứu thông tin hộ kinh doanh nộp thuế là việc làm cần thiết không chỉ đối với các hộ kinh doanh mà còn đối với các doanh nghiệp.

Việc tra cứu nhằm tra cứu các trường hợp hộ kinh doanh thuộc diện được sử dụng hoá đơn hoặc không thuộc diện được sử dụng hoá đơn.

Bài viết dưới đây của Luật Quang Huy Việt Nam chúng tôi sẽ cung cấp thông tin về vấn đề Hướng dẫn tra cứu mã số thuế hộ kinh doanh cá thể cho quý khách hàng.

Nội dung bài viết

4 Cách tra cứu mã số thuế hộ kinh doanh

Mã số thuế là gì?

Các văn bản pháp luật hiện hành không có quy định về định nghĩa “mã số thuế”.

Xem thêm
Tra Cứu Từ Khóa Google Cơ Bản Nhất, 19 Công Cụ Phân Tích Từ Khóa Tốt Nhất

Theo khoản 1 Điều 4 Thông tư 95/2016/TT-BTC, mã số thuế là một dãy số, chữ cái hoặc ký tự do cơ quan quản lý thuế cấp cho người nộp thuế.

Mã số thuế được dùng để nhận biết, xác định từng người nộp thuế và được quản lý thống nhất trên phạm vi toàn quốc.

Hộ kinh doanh là gì?

Về định nghĩa “hộ kinh doanh” được quy định tại khoản 1 Điều 79 Nghị định 01/2021/NĐ-CP:

1. Hộ kinh doanh do một cá nhân hoặc các thành viên hộ gia đình đăng ký thành lập và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh của hộ. Trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh thì ủy quyền cho một thành viên làm đại diện hộ kinh doanh. Cá nhân đăng ký hộ kinh doanh, người được các thành viên hộ gia đình ủy quyền làm đại diện hộ kinh doanh là chủ hộ kinh doanh.

Xem thêm: Tuyển Tập Stt Chết Lặng Trong Tình Yêu ❤️ Ý Nghĩa Nhất, Stt Cái Chết

Mã số thuế hộ kinh doanh là gì?

Bạn nên biết: Hướng dẫn thủ tục đăng ký hộ kinh doanh cá thể tại Huyện Quốc Oai – Thành phố Hà Nội

Thông tư 105/2020/TT-BTC hướng dẫn đăng ký thuế có quy định về cấu trúc mã số thuế của hộ kinh doanh cá thể như sau:

a) Mã số thuế 10 chữ số được sử dụng cho doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ chức có tư cách pháp nhân hoặc tổ chức không có tư cách pháp nhân nhưng trực tiếp phát sinh nghĩa vụ thuế; đại diện hộ gia đình, hộ kinh doanh và cá nhân khác (sau đây gọi là đơn vị độc lập).

Xem thêm
Ông Đặng Ngọc Cường Chồng Phương Thanh Là Ai? Đặng Ngọc Cường Là Ai

h) Người nộp thuế là hộ gia đình, hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh và cá nhân khác theo quy định tại Điểm i, k, l, n Khoản 2 Điều 4 Thông tư này được cấp mã số thuế 10 chữ số cho người đại diện hộ gia đình, người đại diện hộ kinh doanh, cá nhân và cấp mã số thuế 13 chữ số cho các địa điểm kinh doanh của hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh.

Cá nhân đã được cấp mã số thuế cá nhân, khi phát sinh hoạt động kinh doanh, nếu cá nhân là đại diện hộ kinh doanh thì sử dụng mã số thuế của mình để kê khai, nộp thuế cho hoạt động kinh doanh và ngược lại.

Theo đó, Hộ kinh doanh cá thể có mã số thuế và khi phát sinh hoạt động kinh doanh, cá nhân chủ hộ kinh doanh, đại diện hộ kinh doanh sử dụng mã số thuế để kê khai, nộp thuế theo quy định của pháp luật.

Như vậy, mã số thuế hộ kinh doanh cá thể là một dãy số, chữ cái hoặc ký tự do cơ quan quản lý thuế cấp cho người nộp thuế – hộ kinh doanh cá thể khi cá nhân chủ hộ kinh doanh, đại diện hộ kinh doanh đủ điều kiện, dùng để kê khai, nộp thuế khi phát sinh hoạt động kinh doanh.

Mã số thuế hộ kinh doanh cá thể được dùng để nhận biết, xác định từng hộ kinh doanh cá thể nộp thuế và được quản lý thống nhất trên phạm vi toàn quốc.

Xem thêm
Chủ đầu tư tiếng Anh là gì ? Giải nghĩa chủ đầu tư trong tiếng Anh

Cách tra cứu mã số thuế hộ kinh doanh

Bước 1

Để tra cứu mã số thuế hộ kinh doanh cá thể, bạn có thể truy cập tại website của tổng cục thuế Việt Nam:

*

Tra cứu mã số thuế kinh doanh cá thể

Điền một trong những thông tin sau để tra cứu Mã số thuế hộ kinh doanh:

Mã số thuếTên tổ chức cá nhân nộp thuếĐịa chỉ trụ sở kinh doanhSố chứng minh thư/Thẻ căn cước người đại diện: MST của người đại diện kinh doanh.

Bước 2

Nhập mã xác nhận

Bước 3

Ấn “Tra cứu” để xem thông tin hộ kinh doanh đó.

Xem thêm: Mẫu Đơn Xin Nghỉ Ốm Hay Nhất Năm 2020, Mẫu Đơn Xin Nghỉ Ốm

Các thông tin bạn có thể biết được là: Tên hộ kinh doanh, Tên người đại diện pháp luật, nơi đăng kí quản lý, địa chỉ hộ kinh doanh, mã số thuế… và tình trạng hoạt động hiện tại.

Cơ sở pháp lý

Xem thêm bài viết cùng chuyên mục: Giải Đáp Câu Hỏi

1 COMMENT

  1. На сайте https://vipzavod.ru можно заказать металлоконструкции, а также металлообработку и любые электромонтажные работы, независимо от сложности. Вся продукция производится на высокотехнологичном и инновационном оборудовании, за счет чего исключается брак. В компании установлены разумные расценки. Безупречное качество товаров подтверждается гарантией в 24 месяца. Ознакомьтесь с полным каталогом продукции, чтобы выбрать наиболее оптимальное предложение. Компания заполучила статус надежного и порядочного поставщика.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here