Người Khiến Lý Mạc Sầu Là Ai, Cuộc Đời Của Diễn Viên Đóng Lý Mạc Sầu

147
285

(PLVN) -“Hỡi thế gian tình ái là chi/ Mà đôi lứa hẹn thề sống chết?” là hai câu thơ của nhà văn Nguyên Hiếu Vấn. Thế nhưng, câu thơ này lại được gắn vào tên tuổi của nhân vật Lý Mạc Sầu trong bộ Thần điêu đại hiệp để đến bây giờ, mỗi khi nhắc đến những tình yêu gian truân, người ta lại đọc lời thơ này như câu cửa miệng.

Đang xem: Lý mạc sầu là ai

*

Nhân vật Lý Mạc Sầu trong phim Thần điêu đại hiệp.

*Cô gái nhan sắc tuyệt trần, trí tuệ vô song trong truyện Kiếm hiệp Kim Dung

Tận hiến cho tình yêu

Lý Mạc Sầu là đệ tử đời thứ 3 của phái Cổ Mộ, đồ tôn của chưởng môn phái này – Lâm Triều Anh và sư tỷ của nàng Tiểu Long Nữ nổi tiếng. Lý Mạc Sầu được Kim Dung môn tả là có sắc đẹp tựa như tiên nữ, nổi tiếng trên giang hồ với 2 tuyệt chiêu Ngũ Độc Thần Chưởng và Băng Phách Ngân Châm. Từ thuở là một thiếu nữ, nàng mang trong mình một tình yêu vô cùng đẹp đẽ và sâu đậm với chàng thư sinh Lục Triển Nguyên.

Để đến với chàng, nàng đã vứt bỏ tất cả, từ đức hạnh, lễ giáo. Tuy nhiên, cuối cùng tình yêu đó lại mang đến cho nàng một nỗi đau vô cùng to lớn, khi Lục Triển Nguyên bội bạc, đem lòng yêu Hà Nguyên Quân và lấy cô này làm vợ.

Tan nát vì tình yêu, từ một cô gái hiền lành, tận hiến cho tình yêu, nàng trở thành một ma nữ theo đúng nghĩa, luôn hành xử tàn ác và mang trong mình mối thù lớn, không chỉ với Lục Triển Nguyên, Hà Nguyên Quân mà còn cả với gia đình họ Lục. Nàng cũng từng lạnh lùng tuyên bố, chỉ khi Lục Triển Nguyên giết chết Hà Nguyên Quân thì mối hận trong lòng nàng mới có thể tiêu tan.

Mang mối căn hận lớn, tuy nhiên, vì bị một cao thủ võ lâm ngăn cản, Lý Mạc Sầu mới để cho cặp vợ chồng Triển Nguyên – Nguyên Quân sống bình yên trong 10 năm. Trong những năm đó, bao nhiêu sóng gió trên giang hồ, bao nhiêu người vô tình bị chết hoan bởi Lý Mạc Sầu thất tình.

Có lẽ, cũng một phần, dù rất nhỏ thông cảm được cho Lý Mạc Sầu bởi mất mát của nàng không hề nhỏ. Nàng phải rời bỏ môn phái, phản bộ sư phụ nhưng nhận lại là kết cục quá đau đớn. Những gì nhận lại đối với nàng là sự dèm pha của thiên hạ. Tất cả đã đẩy nàng đến một nước đi sai lầm khi lựa chọn trở thành một ma nữ.

Đó cũng là lúc Lý Mạc Sầu trở thành một người độc ác, tàn nhẫn, khiến cả giang hồ phải khiếp đảm. Những tội ác của nàng thật khó có thể tha thứ, như việc nhẫn tâm giết chết rất nhiều người chỉ vì họ mang họ Hà hoặc họ Lục. Nàng còn chạy ra sông Nguyên phá hủy sáu mươi ba chiếc thuyền chở hàng có đề chữ “Nguyên” trên mạn thuyền. Nàng cũng tuyên bố ai nhắc đến 3 chữ “Hà Nguyên Quân” thì kẻ đó trở thành người không đội trời chung, hoặc ngươi chết, hoặc ta chết.

*
Lý Mạc Sầu là cô gái xinh đẹp, tận hiến cho tình yêu nhưng cuối cùng nhận về kết cục bi thảm.

Suốt 10 năm đau đáu chờ báo thù tình, gây nên bao oan nghiệt trôi qua, cặp vợ chồng Lục Triển Nguyên – Hà Nguyên Quân đã không còn trên thế gian nữa. Bao mối hận trong lòng chất chứa lên gia đình người em trai của Lục Triển Nguyên là Lục Lập Đỉnh.

Chưa hết, nàng còn đến mộ đào hài cốt của hai vợ chồng lên, vứt một bộ lên núi, một bộ xuống biển để họ mãi mãi phải chia lìa. Nàng cũng tìm đến giết cả nhà Lục Lập Đỉnh và tìm hai đứa bé là Lục Vô Song (con Lục Lập Đỉnh) và Trình Anh (chị họ của Lục Vô Song) để bắt, nhưng bị vợ chồng Võ Tam Thông cùng Hoàng Dược Sư ra tay ngăn cản. Lý Mạc Sầu đành để lại Trình Anh (sau này được Hoàng Dược Sư nhận làm đệ tử) và chỉ mang Lục Vô Song đi.

Ngay từ khi vừa xuất hiện gây nên bao sóng gió ở Lục Gia trang cho đến những giây phút cuối cùng với cái chết đầy đau đớn của cuộc đời, trên môi Lý Mạc Sầu vẫn ngân nga hai câu thơ: “Hỡi thế gian tình ái là chi? Mà đôi lứa nguyện thề sống chết”. Những câu thơ ấy thật sự ám ảnh đối với những ai từng đọc Thần điêu đại hiệp.

Xem thêm: Yuno Gasai Là Ai – One Love (Reader X Yuno Gasai)

Cái chết có gột sạch tội lỗi?

Nhắc đến Lý Mạc Sầu, ngoài thất tình và những điều tàn nhẫn mà nàng gây ra, còn có câu chuyện hận thù với sư môn, đố kỵ với Tiểu Long Nữ. Phái Cổ Mộ do Lâm Triều Anh lập ra, rồi bà truyền võ công cho một a hoàn (không nói tên). A hoàn này chính là sư phụ của Lý Mạc Sầu và Tiểu Long Nữ. Môn quy của phái Cổ Mộ là đệ tử muốn trở thành chưởng môn thì phải thề độc không bao giờ bước chân ra khỏi Cổ Mộ, trừ phi có một nam nhân nguyên chết vì mình.

Lý Mạc Sầu không dám thề độc, nhưng vẫn quyết định ra đi, và chức chưởng môn do Tiểu Long Nữ đảm nhận. Cũng chính vì điều này mà Lý Mạc Sầu đem lòng thù hận sư môn vì cho rằng sư phụ đã thiên vị. Ngoài ra, cũng vì biết phái Cổ Mộ còn nhiều bí kíp võ công mà chưa kịp học cho nên nàng đã không ít lần quay trở lại, lập mưu tìm vào Cổ Mộ lục tìm bí kíp nhưng đều bị Tiểu Long Nữ làm khó. Để gây khó dễ Tiểu Long Nữ, Lý Mặc Sầu tung tin ngoài giang hồ là khi tròn 18 tuổi Tiểu Long Nữ sẽ tỷ võ chiêu thân, để các cao thủ võ lâm giang hồ tới quấy phá nàng.

Lý Mạc Sầu nuôi được 2 đệ từ từ khi họ còn rất nhỏ là Hồng Lăng Ba và Lục Vô Song. Đây là 2 người có tình tình không độc ác như sư phụ, nhưng Hồng Lăng Ba cũng luôn đố kỵ với sự muối của mình. Hồng Lăng Ba chính là người bị Lý Mạc Sầu làm vật đệm chân để thoát khỏi bụi hoa tình tại Tuyệt Tình cốc. Còn Lục Vô Song, là con gái Lục Lập Đỉnh, bị Lý Mạc Sầu bắt đi nhưng không giết chết, nhờ khéo léo nên được Lý Mạc Sầu nhận làm đệ tử.

Nhân lúc Lý Mạc Sầu và Hồng Lăng Ba không có ở nhà, Lục Vô Song lấy cắp sách “Ngũ độc bí truyền” đem đi. Lục Vô Song bị Cái Bang cùng Lý Mạc Sầu truy đuổi nhưng được Dương Quá cứu giúp. Sau này, Lục Vô Song còn gặp lại Lý Mạc Sầu một lần nữa tại Tuyệt Tình cốc, hai bên đánh nhau.

Lục Vô Song và Trình Anh được Dương Quá cứu khỏi bụi hoa tình, còn Lý Mạc Sầu, do bị mọi người vây đánh, nên băng qua bụi hoa tình chạy trốn. Kết cục Lý Mạc Sầu trúng độc hoa tình, và cấu kết với Công Tôn Chỉ, Cốc chủ Tuyệt Tình cốc lập mưu để đoạt thuốc giải. Tuy nhiên, nửa viên thuốc giải độc hoa tình duy nhất lại bị Dương Quá ném xuống đáy vực sâu. Trúng độc, đau đớn và tuyệt vọng, Lý Mạc Sầu tự tử trong đám cháy tại Tuyệt Tình cốc.

Xem thêm: Mẫu Đơn Xin Chuyển Trường Tiểu Học Khác Tỉnh, Mẫu Đơn Xin Chuyển Trường Tiểu Học, Thcs, Thpt

Cái chết đầy đau thương ấy liệu có gột sạch tội nghiệt cho nữ đại ma đầu này? Tùy theo cách nhìn nhận của mỗi người, có thể có, có thể không. Nếu bênh vực, có thể cho rằng tất cả cũng chỉ vì chữ “tình”, mà trên thế gian này, chữ “tình” còn hạ gục biết bao anh hùng, nói gì một thiếu nữ. Tuy nhiên, nếu nhìn nhận một cách khắt khe, có thể cho rằng Lý Mạc Sầu còn có nhiều cách khác để trả thù, thay vì lạm sát người vô tội.

Quan điểm nào cũng có cái lý của nó. Tuy nhiên, nếu nhìn nhận khách quan, quả thật, không phải nhân tính trong Lý Mạc Sầu không còn nữa. Ví như khi đụng độ Lục Vô Song, Trình Anh và Dương Quá tại gian nhà gỗ, Trình Anh tấu khúc Lưu Ba, Lý Mạc Sầu nghe nhạc mà nhớ đến tình cũ, không kìm được và khóc tướng lên.

Đó là lúc người đọc còn cảm nhận được bản thân nữ ma đầu này vẫn có tình cảm. Lần nữa, dù có mối đại hận với Võ Đôn Nhu, Võ Tu Văn nhưng khi thấy 2 anh em này đánh nhau tranh giành Quách Phù, Lý Mạc Sầu không động thủ giết chết họ vì cho rằng 2 con người này có tình, có nghĩa. Một hình ảnh quan trọng nữa là khi Lý Mạc Sầu cho Quách Tương bú sữa báo, chăm sóc nàng chu đáo, thậm chí dùng cây phất trần chuyên dùng để giết người để đuổi muỗi cho một cô bé sơ sinh. Âu đó cũng là những giây phút thiện lương trỗi dậy, khiến cô nàng có chút đáng thương.

147 COMMENTS

 1. It is appropriate time to make some plans for
  the future and it is time to be happy. I have read this post and if I could I want to suggest you
  few interesting things or suggestions. Maybe you could write next articles referring
  to this article. I desire to read even more things about it!

 2. I have fun with, result in I discovered exactly what I
  was looking for. You have ended my 4 day lengthy hunt! God
  Bless you man. Have a great day. Bye

 3. What’s up to every body, it’s my first go to seeof this blog; this blog contains awesome and in fact fineinformation in support of readers.

 4. Hey! This post couldn’t be written any better! Reading this post
  reminds me of my good old room mate! He always kept chatting about this.
  I will forward this page to him. Pretty sure he will have a good read.
  Many thanks for sharing!

 5. Hey! Do you know if they make any plugins to help with Search Engine
  Optimization? I’m trying to get my blog to rank for some targeted keywords but I’m not seeing very good success.
  If you know of any please share. Kudos!

 6. I think this is one of the most significant info for me.And i am glad reading your article. But should remark on some general things, The sitestyle is ideal, the articles is really excellent : D. Goodjob, cheers

 7. Thank you for any other wonderful post. The place else could
  anybody get that type of information in such a perfect way of
  writing? I’ve a presentation subsequent week, and I am on the search for such information.

 8. That is a very good tip particularly to those fresh to the blogosphere.Simple but very precise info… Many thanks for sharing this one.A must read article!

 9. I am not sure where you are getting your info, but great topic.

  I needs to spend some time learning much more or understanding more.
  Thanks for wonderful information I was looking for this info for my mission.

 10. Hi to all, how is the whole thing, I think every one is getting more from this web site, and your views are pleasant in support of
  new viewers.

 11. Howdy, i read your blog from time to time and i own a similar one
  and i was just wondering if you get a lot of spam comments?
  If so how do you reduce it, any plugin or anything you can recommend?
  I get so much lately it’s driving me mad so any assistance is very much appreciated.

 12. Very nice post. I just stumbled upon your weblog and
  wished to say that I have really enjoyed surfing around your blog posts.
  After all I will be subscribing to your rss feed and I
  hope you write again very soon!

 13. It’s really very difficult in this active life to listen news on Television, therefore Isimply use the web for that purpose, and obtain the newest news.

 14. Yesterday, while I was at work, my sister stole
  my iphone and tested to see if it can survive
  a 30 foot drop, just so she can be a youtube sensation. My
  apple ipad is now broken and she has 83 views. I know this is totally off
  topic but I had to share it with someone!

 15. We are a group of volunteers and opening a new scheme in our community.
  Your site offered us with valuable info to work on. You have done an impressive job and our entire community
  will be grateful to you.

 16. I’m not sure why but this web site is loading very slow for me.

  Is anyone else having this problem or is it a problem on my
  end? I’ll check back later and see if the problem still exists.

 17. I’m not that much of a internet reader to be honest but your sitesreally nice, keep it up! I’ll go ahead and bookmark your site tocome back later. All the best

 18. Superb post however , I was wanting to know if youcould write a litte more on this topic? I’d be verythankful if you could elaborate a little bit more.Thank you!

 19. You made some good points there. I looked on the net to learn more about the issue and found most individuals will go along with your
  views on this web site.

 20. Have you ever considered publishing an e-book or guest
  authoring on other websites? I have a blog based upon on the same
  information you discuss and would really like to have you share some stories/information. I know my
  viewers would enjoy your work. If you’re even remotely interested, feel free to send me an email.

 21. My brother suggested I might like this web site. He was entirely right.This post truly made my day. You can not imagine just how much time I had spent for this info!Thanks!

 22. You have made some really good points there. I looked on the web for additional information about the issue and found most individuals will go along with your views on this web site.

 23. What’s up to every body, it’s my first pay a quickvisit of this web site; this webpage includes amazing and in fact fine data designed for visitors.

 24. Excellent pieces. Keep writing such kind of info on your site.
  Im really impressed by it.
  Hi there, You’ve done an excellent job. I will certainly digg
  it and individually suggest to my friends. I am sure they’ll be benefited from
  this website.

 25. Hey! Quick question that’s entirely off topic. Do you know how to make your site mobile friendly?
  My weblog looks weird when browsing from my iphone4. I’m trying to
  find a theme or plugin that might be able to correct this problem.
  If you have any suggestions, please share. Thank you!

 26. hi!,I love your writing so so much! proportion we be in contact extra approximately your post on AOL? I need an expert on this space to solve my problem. Maybe that is you! Having a look ahead to look you.

 27. What i do not realize is in fact how you are no longer really a lot more neatly-appreciated than you might be now. You are very intelligent. You already know thus significantly in the case of this topic, made me for my part believe it from numerous various angles. Its like men and women don’t seem to be fascinated unless it is something to accomplish with Woman gaga! Your individual stuffs nice. All the time maintain it up!

 28. hello!,I like your writing very a lot! share we keep in touch extra about your post on AOL? I need an expert on this house to resolve my problem. Maybe that’s you! Having a look ahead to look you.

 29. Only a smiling visitant here to share the love (:, btw great style and design. “Better by far you should forget and smile than that you should remember and be sad.” by Christina Georgina Rossetti.

 30. Someone necessarily assist to make critically articles I would state. That is the very first time I frequented your web page and thus far? I amazed with the analysis you made to create this actual post extraordinary. Excellent task!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here