Mẫu Đơn Xin Mở Lối Đi Trên Bất Động Sản Liền Kề, Mẫu Đơn Tranh Chấp Lối Đi Chung

3
38

Hỏi tư vấn thắc mắc về trường hợp: quyền về lối đi qua bất động sản liền kề. Án phí đối với việc khởi kiện xin mở lối đi trên bất động sản liền kề là bao nhiêu? Nội dung như sau: ​

Kính chào Luật sư. Gia đình tôi có mảnh đất tại lô 2. Trước kia gia đình tôi đi ra quốc lộ qua lô 1 dài khoảng 34m nhưng nay chủ sở hữu lô 1 xây tường gạch rào chắn. Gia đình tôi phải đi nhờ vào nhà bên cạnh, gia đình này thấy tôi bức xúc về đường đi nên mở rào kẽm cho tôi đi nhờ vào nhà họ mà ra quốc lộ. Tôi có làm đơn gửi đến UBND phường can thiệp và yêu cầu chủ sở hữu lô 1 bán cho gia đình tôi con đường để ra quốc lộ nhưng tại đây hộ này không chấp nhận và tôi được UBND phường hướng dẫn khởi kiện đến tòa án.Nay tôi xin gửi đến Luật sư câu hỏi như sau:1) Khi tôi làm đơn khởi kiện yêu cầu hộ ở lô 1 bán cho tôi con đường đi ra quốc lộ thì tôi đóng lệ phí tại tòa như thế nào? Tôi chỉ đóng phần con đường hay toàn bộ lô 1 (diện tích lô 1 khoảng 1000m2);2) Khi tôi được mua con đường thì giá đất được tính như thế nào? Theo giá đất nhà nước hay giá theo thị trường (giá thị trường rất cao khoảng 5 lần).Xin chân thành cảm ơn Luật sư.

Xem thêm
Biểu Mẫu Đơn Xin Thôi Việc Chuyên Nghiệp Nhất Cho Nhân Viên, Mẫu Đơn Xin Nghỉ Việc, Thôi Việc Chuẩn

Đang xem: Mẫu đơn xin mở lối đi

 

*

Án phí về khởi kiện xin mở lối đi trên bất động sản liền kề

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi nội dung đề nghị tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia chúng tôi, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Theo quy định của Điều 254 Bộ luật dân sự quy định về lối đi qua:

“Điều 254. Quyền về lối đi qua

1. Chủ sở hữu có bất động sản bị vây bọc bởi các bất động sản của các chủ sở hữu khác mà không có hoặc không đủ lối đi ra đường công cộng, có quyền yêu cầu chủ sở hữu bất động sản vây bọc dành cho mình một lối đi hợp lý trên phần đất của họ.

Lối đi được mở trên bất động sản liền kề nào mà được coi là thuận tiện và hợp lý nhất, có tính đến đặc điểm cụ thể của địa điểm, lợi ích của bất động sản bị vây bọc và thiệt hại gây ra là ít nhất cho bất động sản có mở lối đi.

Chủ sở hữu bất động sản hưởng quyền về lối đi qua phải đền bù cho chủ sở hữu bất động sản chịu hưởng quyền, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

2. Vị trí, giới hạn chiều dài, chiều rộng, chiều cao của lối đi do các bên thỏa thuận, bảo đảm thuận tiện cho việc đi lại và ít gây phiền hà cho các bên; nếu có tranh chấp về lối đi thì có quyền yêu cầu Tòa án, cơ quan nhà nước có thẩm quyền khác xác định.”

Căn cứ vào quy định của pháp luật trong trường hợp trên gia đình anh có quyền yêu cầu chủ sở hữu lô đất số một (nếu con đường mở qua phần đất của lô số một là hợp lý và thuận tiện nhất ) mở một lối đi hợp lý, phù hợp với các hoạt động của gia đình trên lô đất số một. Nếu củ sở hữu lô đất số một không mở lối đi cho gia đình anh ra đường quốc lộ, thỏa thuận không thành công thì anh có thể khởi kiện dân sự yêu cầu mở một lối đi hợp lý trên lô đất số một.

Xem thêm
Mẫu Cv Đơn Xin Việc Ngân Hàng, Mẫu Đơn Xin Việc Ngân Hàng File Word

Xem thêm: Cách Đặt Hình Nền Apple Watch Và Gợi Ý Hình Nền Đẹp, Tùy Chỉnh Mặt Đồng Hồ

Trong trường hợp khởi kiện yêu cầu khởi kiện thì anh yêu cầu khởi kiện ở tòa án nhân dân cấp huyện nơi có lô đất đó. Án phí tạm ứng mà anh phải đóng là 300.000 VNĐ theo quy định của Nghị quyết số 326/2016/NQUBTVQH.

Về vấn đề nếu anh muốn mua một lối đi qua lô đất số một thì anh phải thực hiện thỏa thuận với chủ sở hữu lô đất này để đền đù cho họ một khoản tiền theo thỏa thuận nếu họ có yêu cầu. Lưu ý, khoản tiền đền bù này không phải tiền để anh nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất mà chỉ để được hưởng quyền của lối đi qua.

Về giá chuyển nhượng nếu chủ sở hữu đồng ý chuyển nhượng cho anh 1 phần đất để làm lối đi, nếu chủ sở hữu lô đất số 1 đồng ý thỏa thuận về vấn đề bán một lối đi qua lô đất số một thì giá cả sẽ do hai bên thỏa thuận. Thông thường sẽ bán theo giá thị trường của phần đất đó.

Xem thêm: Top 13 Địa Chỉ Xem Tử Vi Ở Đâu, Một Số Địa Chỉ Xem Bói Hay Uy Tín Ở Sài Gòn

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Án phí về khởi kiện xin mở lối đi trên bất động sản liền kề. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ luật sư tư vấn trực tuyến – Số 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Xem thêm bài viết cùng chuyên mục: Đơn xin & Thủ tục

3 COMMENTS

  1. I’m not sure why but this web site is loading incredibly
    slow for me. Is anyone else having this issue or is it a issue on my
    end? I’ll check back later and see if the problem still exists.

  2. I want to to thank you for this good read!! I certainly enjoyed every
    bit of it. I have got you book marked to check out new stuff
    you post…

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here