Tết Đoan Ngọ Là Gì? Mùng 5 Tháng 5 Là Ngày Gì ? Tết Đoan Ngọ Mùng 5 Tháng 5 Là Ngày Gì

Tết Đoan Ngọ là gì, tại sao nó là một dịp lễ lớn của Á Đông. Nó còn có tên dân gian là Tết giữa năm. Đoan Ngọ là một tiết âm lịch dành cho người làm nông tại vùng Đông Á. Vậy Tết Đoan Ngọ là gì, hãy cùng ngôi nhà kiến thức tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Đang xem: Mùng 5 tháng 5 là ngày gì

Có thể bạn quan tâm: Ngày của Cha là ngày gìTết Trung Thu là ngày Tết gì

Tết đoan ngọ là gì?

Tết đoan ngọ mùng 5 tháng 5 là ngày lễ truyền thống của các nước vùng Đông Á và Đông Nam Á như Việt Nam, Trung Quốc, Hàn Quốc (bao gồm cả Triều Tiên). Thời gian diễn ra là vào ngày 5 tháng 5 âm lịch, nghĩa là lịch theo chu kỳ mặt trăng. Về thời gian cúng mỗi nơi khác nhau, sáng sớm và giữa trưa là thời gian cúng phổ biến.

Đoan ngọ được giải thích theo tiếng Hán nghĩa là mở ra, ý của chữ này ám chi việc đây là lúc đất trời mở ra, giao hòa và cũng là thời điểm chuyển mùa. Ngọ nghĩa là giờ được diễn ra thời gian cúng bái, theo đồng hồ hiện đại là vào lúc 12h trưa trong này.

Mỗi nước có một cách diễn giải riêng về nguồn gốc của ngày này.

Xem thêm: Tuyển Tập Bộ 40+ Hình Nền Oppo F5 Đẹp, 100+ Hình Nền 3D Cho Oppo F5

Trung Quốc có truyền thuyết Khuất Nguyên. Khuất Nguyên là vị quan liêm chính vì lo cho nước nhà mà tự vẫn. Dân thương mến nên làm lễ cúng hằng năm.Việt Nam coi ngày mùng 5 tháng 5 là ngày giỗ mẹ Âu Cơ và cũng được coi là ngày giết sâu bọ với truyền thuyết Đôi Truân. Tại Việt Nam, khí hậu nhiệt đới nên thời điểm này có mưa nên sâu bọ nở rộ, vì thế đó cũng là lý do cho truyền thuyết Đôi Truân ra đời. Thậm chí, Đoan Ngọ cũng có thể là một từ đọc chại đi của tên Đôi Truân.Hàn Quốc không thấy nói về nguồn gốc Tết này. Nhưng lại là nước đầu tiên đăng ký di sản văn hóa phi vật thể với lễ này.

*

Hoạt động chính của ngày tết đoan ngọ mùng 5 tháng 5

Ăn bánh tro hay bánh gio để giết sâu bọLễ hội xếp hình trái cây nghệ thuật, đây là hoạt động được KDL Suối Tiên tổ chức hàng năm, thậm chí còn thêm cả diễu hành để quảng bá một hình ảnh Nam Bộ trù phú, cây trái đa dạng.Gia đình quây quần ăn uống bên nhau để đuổi sâu bọ. Các món thường dùng là: bánh tro hay bánh gio, người Hoa dùng bánh bá trạng, cơm rượu nấu và ủ bằng nếp lên men, thịt vịt và tiết canh vịt, trái cây đặc trưng vùng miền.Tắm lá mùi để tẩy trầnMua bó lá có xương rồng hoặc chỉ mua nhành xương rồng treo trước nhà để đuổi tà ma.

Món ăn đặc trưng chỉ có trong tết đoan ngọ mùng 5 tháng 5

Bánh gio hay bánh tro: làm bằng bột gạo và nước hỗn hợp bao gồm nước đốt lá thảo mộc – dược liệu và hòa với nước vôi. Bên trong có nhân đậu xanh hoặc chỉ có vỏ bột gạo.Cơm rượu miền Nam và miền Bắc: cơm nếp lên men rượu, độ cồn rất nhẹ, để lạnh ăn như món tráng miệng. Miền Nam cơm rượu còn ăn với xôi. Nếp nguyên liệu có nếp dẻo trắng và nếp than.Bánh trôi: Bánh làm bằng bột gạo bọc đường phèn bên trong.Tiết canh vịt: phổ biến chủ yếu ở miền Bắc.Thịt vịt: thịt vịt luộc, món phổ biến tại miền Nam và miền Trung.Trái vải: Loại trái đặc trưng của Việt Nam chỉ có ở miền Bắc. Thời điểm trước tết đoan ngọ mùng 5 tháng 5 là lúc trái cây nào được chuyển vào Nam rất nhiều.

Xem thêm: 501+ Hình Ảnh Nền Đẹp 3D Đẹp Nhất Cho Máy Tính, Bộ Sưu Tập 150 Hình Nền 3D Đẹp Nhất Cho Máy Tính

Hy vọng qua bài viết Tìm hiểu Tết đoan ngọ mùng 5 tháng 5 là ngày gì? đã có thể giúp bạn hiểu về ý nghĩa của Tết Đoan Ngọ mùng 5 tháng 5. Cám ơn các bạn đã dành thời gian để theo dõi bài viết này. Hẹn gặp lại các bạn ở một bài viết khác nhé.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Wiki

Khuyễn Mãi Hot

Bài viết hay nhất