Monday, August 22, 2022
Home Giải Đáp Câu Hỏi Thặng dư vốn cổ phần là gì ? Tìm hiểu ngay về...

Thặng dư vốn cổ phần là gì ? Tìm hiểu ngay về thặng dư vốn cổ phần

0
42

Thặng dư vốn cổ phần là gì ? Tìm hiểu chi tiết về thặng dư vốn cổ phần, hãy cùng chúng tôi khám phá rõ về giá trị ngay trong bài viết này nhé!

Chắc hẳn chúng ta đã được nhắc đến cụm từ thặng dư vốn cổ phần trong lĩnh vực hoạt động kinh doanh rồi phải không nào ? Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ được thặng dư vốn cổ phần là gì ?

Thặng dư vốn cổ phần là gì

Thặng dư vốn cổ phần là gì

Thặng dư vốn cổ phần là gì ?

Trong kinh doanh chúng ta thường thấy người ta nhắc đến thặng dư vốn cổ phần. Thế nhưng vẫn có khá nhiều người chưa nắm bắt được thặng dư vốn cổ phần là gì ? Giải đáp thắc mắc này của bạn đọc thì thực chất giá trị thặng dư này chính là phần chênh lệch giữa giá cổ phiếu và mức giá công ty cổ phần phát hành. Chúng ta có thể tính phần giá trị thặng dư này rất đơn giản theo công thức như sau: 

Thặng dư vốn cổ phần = (giá phát hành – mệnh giá) x số phát hành

Để giúp người đọc tìm hiểu rõ hơn về loại thặng dư vốn cổ phần này thì các bạn có thể theo dõi ví dụ như sau:

Chẳng hạn công ty cổ phần D thực hiện phát hành 300.000 cổ phiếu với mệnh giá là 200.000 đồng, số tiền bán cổ phiếu dự đoán là được 60 tỷ. Tuy nhiên, do ngoài thị trường cần số cổ phiếu cao nên công ty D đã tăng giá cổ phiếu lên 250.000đ, sau khi bán hết đã thu về được 75 tỷ. Như vậy sau khi đã bán cổ phiếu thì chúng ta có thể thấy phần chênh lệch giữa giá ban đầu và mức giá bán thực tế là 15 tỷ. Theo đó, 15 tỷ chênh lệch đó chính là thặng dư vốn của công ty D.

Khi nào vốn điều lệ của công ty được điều chỉnh

Các bạn nên nắm rõ các quy định theo thông tư số 19/2003/TT-BTC để hiểu rõ về quy định của thặng dư vốn cổ phần. Thực chất mức vốn điều lệ sẽ điều chỉnh như sau:

  • Mức vốn thặng dư sẽ được kết chuyển để bổ sung tăng vốn điều lệ. Việc  kết chuyển khoản dư này phải được đáp ứng theo quy định là khoản chênh lệch giữa giá mua vào, giá bán ra của cổ phiếu quỹ thì công ty sẽ được sử dụng toàn bộ giá chênh lệch để tăng vốn điều lệ. 
  • Sử dụng phần chênh lệch tăng của nguồn thặng dư vốn cổ phần với giá vốn chưa bán để bổ sung tăng vốn điều lệ nếu số cổ phiếu đó chưa được bán hết.

Như vậy chúng ta có thể hiểu được khoản thặng dư vốn cổ phần là gì cũng như quy định của nó như thế nào. Hy vọng thông tin chúng tôi vừa cung cấp trên đây thực sự hữu ích với bạn nhé!

  • Xem thêm: THC là phí gì

Giải Đáp Câu Hỏi –

  • THC là phí gì ? Tìm hiểu và giải đáp thắc mắc THC là phí gì

  • 032 là mạng gì ? Ý nghĩa của đầu số 032 mạng lại khi sử dụng

  • Spring boot là gì ? Những lợi ích của “Spring Boot” mang lại

  • Trưởng phòng tiếng Anh là gì và các chức vụ khác ở công ty

  • 076 là mạng gì ? Có nên sử dụng sim có đầu số 076 hay không

  • 082 là mạng gì ? Giải mã đầu số 082 có ý nghĩa như thế nào ?

  • Due to là gì ? Cấu trúc cụm từ “due to” như thế nào là đúng

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here